Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของว่านหางจรเข้

ว่านหางจระเข้ถือว่าเป็นพืชมหัศจรรย์ที่มีประโยชน์ในทางการแพทย์อย่างมาก ว่านหางจระเข้เต็มไปด้วยเจลที่มีส่วนผสมของวิตามินหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นวิตามิน A B1 B2 B3 B6 B12 C และ E แร่ธาตุที่พบในว่านหางจระเข้มีทั้งทองแดง เหล็ก โซเดียม แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม โครเมียม แมกนีเซียมและแมงกานีส ในการศึกษาด้านสุขภาพเกี่ยวกับว่านหางจระเข้ พบว่าว่าสมุนไพรธรรมชาติที่น่าประทับชนิดนี้มีความปลอดภัย สามารถใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของว่านหางจรเข้หรืออโรเวล่า

1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายจากอนุมูลอิสระภายนอก อนุมูลอิสระเป็นสารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเป็นสารที่นำไปสู่ความชรา การดื่มน้ำว่านหางจระเข้เป็นประจำจะช่วยให้เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

2. ดูแลสุขภาพผิว

ว่านหางจระเข้เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เนื่องจากว่านหางจระเข้สามารถช่วยผิวชุ่มชื้น ช่วยบำรุงและเร่งการผลัดเซลล์ผิวใหม่ นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังสามารถใช้ในการรักษาผิวที่ถูกแดดเผา แผลจากแมลงกัดต่อย แผลไฟไหม้และการอักเสบต่าง ทั้งยังไม่มีปัญหาสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายอีกด้วย

3. ควบคุมน้ำหนักและระดับพลังงาน

ดื่มน้ำว่านหางจระเข้สามารถช่วยทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร ทั้งยังมีสารอาหารจำนวนมากที่สามารถป้องกันความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย

4. รักษาโรคเหงือก

ว่านหางจระเข้จะมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับปากและเหงือกของคุณ เนื่องจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ รักษาเหงือกมีเลือดออก และอาการแผลในปาก

5. รักษาอาการท้องผูก

น้ำว่านหางจระเข้มีเส้นใยธรรมชาติที่ช่วยย่อยอาหารและช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นยาระบายธรรมชาติชั้นดีที่ใช้ในการรักษาอาการท้องผูก

6. ลดการอักเสบ

ว่านหางจระเข้สามารถนำมาใช้ภายนอกเพื่อบรรเทาการอักเสบของข้อต่อหรือลดอาการปวดข้ออักเสบ นอกจากนี้คุณยังสามารถดื่มน้ำว่านหางจระเข้เพื่อช่วยลดการอักเสบได้ทั่วร่างกาย

7. รักษาสิว

ปัญหาสิวพบมากผู้ที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก คุณสมบัติต้านการอักเสบของว่านหางจระเข้ช่วยกำจัดสิวและรักษารอยแผลเป็นทีเกิดจากสิวได้

8. รักษาระดับน้ำตาลในเลือด

น้ำว่านหางจระเข้สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ที่มีโรคเบาหวานประเภท 2 โดยการรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดและลดไตรกลีเซอไรด์

9. ป้องกันหัวใจ

ว่านหางจระเข้ช่วยปรับปรุงไหลเวียนของเลือดที่ช่วยให้ออกซิเจนและสารอาหารสามารถเข้าไปถึงอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย หากในเลือดมีออกซิเจนเพียงพอจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ภาวะจังหวะหัวใจเต้นผิดปกติและความดันโลหิตสูง

10. ลดคอเลสเตอรอล

งานวิจัยของวารสารวิทยาศาสตร์ทางโภชนาการพบว่า ทานว่านหางจระเข้เป็นประจำสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ 30 เปอร์เซ็นต์