Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของกล้วย

กล้วยมีวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี6 เหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี โพแทสเซียม โซเดียมและน้ำตาลธรรมชาติ เช่น น้ำตาลซูโครส ฟรักโทสและกลูโ​​คส เห็นแล้วใช่ไหมว่า กล้วยนั้นมีสารอาหารมากเพียงไหน ที่นี้เรามาดูประโยชน์ของกล้วยที่ดีต่อสุขภาพกันบ้าง และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของกล้วย

1. ควบคุมการทำงานของลำไส้

หากคุณมีปัญหาลำไส้ทำงานผิดปกที่เกิดการระคายเคือง สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยการรับประทานกล้วย ในกล้วยมีเส้นใยจำนวนมากที่ไม่ละลายน้ำสามารถเดินทางผ่านระบบทางเดินอาหารช่วยกวาดของเสียออกมาได้ ในเวลาเดียวกันเพคตินเส้นใยที่ละลายน้ำในกล้วยจะทำหน้าที่ช่วยดูดซับของเหลวในลำไส้ซึ่งช่วยรักษาอาการท้องเสียได้ แต่ควรทานในปริมาณทีพอเหมาะ หากทานมากเกินไปอาจนำไปสู่​​อาการท้องผูก

2. ให้พลังงาน

กล้วยมีวิตามิน แร่ธาตุและคาร์โบไฮเดรตหลายชนิดที่สามารถให้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว ในกล้วยนั้นมีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ถึง 3 ชนิดคือ กลูโคส ฟรุกโตส และซูโครส การรวมกันของน้ำตาลเหล่านี้สามารถให้พลังงานได้เป็นอย่างดี การรับประทานกล้วยเพียง 2 ลูกจะทำให้ได้รับพลังงานมากพอที่จะออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้ถึง 90 นาที

3. ลดแผลในกระเพาะอาหาร

กล้วยมีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหารมาก กล้วยช่วยในการผลิตเยื่อบุเมือกมาป้องกันกระเพาะอาหารเพื่อป้องกันกรดซึ่งสามารถนำไปสู่​​การเกิดแผลในกระเพาะอาหาร อีกทั้งกล้วยยังมีน้ำย่อยโปรตีนที่สามารถช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย

4. บำรุงหัวใจ

กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม อิเล็คโทรไลท์ แร่ธาตุที่เป็นจำเป็นต่อระบบหัวใจ โพแทสเซียมจะเดินทางไปยังเซลล์ต่างๆทั่วร่างกายเพื่อช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง นอกจากนี้ยังช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติ และรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย

5. ช่วยในการลดน้ำหนัก

หากคุณกำลังมองหาอาหารที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ กล้วยนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีเลยทีเดียว เนื่องจากกล้วยมีไขมันต่ำ แต่มีเส้นใยและวิตามินสูง เส้นใยอาหารในกล้วยจะดูดซับน้ำและใช้พื้นจำนวนมากในท้องจึงทำให้คุณรู้สึกอิ่ม และความหวานตามธรรมชาติของกล้วยยังช่วยให้คุณรู้สึกไม่อยากทานของหวานอีกด้วย

6. รักษาโรคโลหิตจาง

กล้วยเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก การขาดธาตุเหล็กเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคโรคโลหิตจาง การรับประทานกล้วยพร้อมกับอาหารชนิดอื่นที่มีธาตุเหล็กอยู่เป็นประจำสามารถลดอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคโลหิตจางได้ รวมทั้ง การอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ปวดหัว หายใจถี่หรือหัวใจเต้นเร็ว

7. บรรเทาอาการแพ้ท้อง

หากคุณกำลังตั้งครรภ์และกำลังกังวลกับอาการแพ้ท้อง กล้วยสามารถช่วยคุณได้ กล้วยสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดอาการคลื่นไส้ หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานกล้วยหลังจากตื่นนอนในตอนเช้าและหลังอาหารแต่ละมื้อ นอกจากนี้กล้วยมีสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยควบคุมอารมณ์ของคุณและการพัฒนาทางกายภาพของทารกในครรภ์

8. บำรุงสายตา

กล้วยมีวิตามิน A ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพตา และยังช่วยลดความเสี่ยงของอาการตาบอดในเวลากลางคืน ในงานศึกษาของ The Archives of Ophthalmology พบว่า การรับประทานกล้วยเป็นประจำอาจช่วยลดการเสื่อมสภาพการมองเห็นในผู้สูงอายุได้ 36 เปอร์เซ็น

9. รักษาการถูกยุงกัด

การถูกยุงกัดจะทำให้เกิดอาการคัน คุณสามารถใช้เปลือกกล้วยบรรเทาอาการคันและบวม ดดยใช้ด้านในของเปลือกกล้วยถูบริเวณที่โดนกัดประมาณ 5-10 นาที เป็นการรักษาที่ง่ายๆโดยไม่ต้องซื้อครีมจากร้านขายยา

10. รักษาอาการซึมเศร้า

การสำรวจล่าสุดของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจำนวนมากหลังจากที่ทานกล้วย พบว่า ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้นมาก กล้วยมีทริปโตเฟนซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข นอกจากนี้กล้วยยังดีต่อคนที่นอนไม่ค่อยหลับ เพียงคุณกินกล้วยก่อนนอนทริปโตเฟนของมันจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ่น