Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของการดื่มน้ำ

น้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย ซึ่งในความเป็นจริงร่างกายเรานั้นประกอบด้วยน้ำอยู่ร้อยละ 55 ถึงร้อยละ 78 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของร่างกาย ดังนั้นเราต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อการใช้น้ำปกติของร่างกาย ปริมาณน้ำที่คุณดื่มในชีวิตประจำวันนั้นมีความสำคัญมากต่อสุขภาพร่างกาย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 8 ถึง 10 แก้วเพื่อสุขภาพที่ดี น้ำยังช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายที่จะต้องใช้น้ำในทำงาน และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของการดื่มน้ำ

1. บรรเทาความเมื่อยล้า

หากคุณมักรู้สึกเหนื่อยบ่อยๆ มีโอกาสสูงที่ร่างกายของคุณอาจได้รับน้ำไม่เพียงพอ ความเมื่อยล้านั้นเป็นหนึ่งในสัญญาณแรกของการขาดน้ำ เมื่อน้ำในร่างกายลดลงจะทำให้ปริมาณเลือดลดลงตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดออกซิเจนออกมาในกระแสเลือด และอวัยวะต่างๆก็จะมีประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง ดังนั้นการดื่มน้ำที่เพียงพอจะช่วยให้การทำงานของร่างกายของคุณดีขึ้นและลดความเมื่อยล้า

2. ควบคุมอารมณ์

การวิจัยพบว่า การขาดน้ำจะส่งผลทางลบต่ออารมณ์และความสามารถในการคิดของคุณ

3. รักษาอาการปวดหัวและไมเกรน

หากคุณมีอาการปวดหัวหรือไมเกรน สิ่งแรกที่คุณควรทำเพื่อบรรเทาอาการคือ ดื่มน้ำปริมาณมากๆ อาการปวดหัวและไมเกรนส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการขาดน้ำ ในงานตีพิมพ์ของวารสารประสาทวิทยาของยุโรป นักวิจัยพบว่า การเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกายสามารถช่วยลดระยะเวลาและความรุนแรงของอาการปวดหัวได้

4. ช่วยในการย่อยอาหารและอาการท้องผูก

น้ำยังช่วยเพิ่มประสิทธภาพของการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งจะช่วยในการย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูก การที่น้ำในร่างกายไม่เพียงพอมักจะส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก เนื่องจากลำไส้ใหญ่จะดึงน้ำจากอุจจาระเพื่อรักษาความชุ่มชื้นไว้

5. ช่วยลดน้ำหนัก

ในการทดลองพบว่า การดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนรับประทานอาหาร สามารถช่วยระงับความอยากอาหารได้ ด้วยเหตุนี้การดื่มน้ำก่อนอาหารจึงเป็นวิธียอดนิยมในการลดน้ำหนัก

6. ขับสารพิษ

น้ำเป็นตัวขจัดสารพิษที่ดีมาก โดยน้ำที่จะช่วยขับสารพิษและกำจัดของเสียออกจากร่างกายผ่านเหงื่อและปัสสาวะ นอกจากนี้ยังรักษาการทำงานของไตและลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วในไตได้ โดยเจือจางเกลือและแร่ธาตุในปัสสาวะที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดนิ่วในไต

7. ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

จำนวนน้ำที่เพียงพอสามารถช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย น้ำมีคุณสมบัติช่วยดับความร้อน ทั้งยังสามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายโดยวิธีระเหยทางเหงื่อบนพื้นผิว นอกจากน้ำยังช่วยให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อของคุณหล่อลื่น เพื่อป้องกันการเป็นตะคริวและเคล็ดขัดยอก

8. สุขภาพผิวที่ดี

น้ำช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นและช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่จะทำผิวของคุณมีสุขภาพดีและดูอ่อนเยาว์ น้ำจะช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อและเพิ่มความยืดหยุ่นในผิว เมื่อร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอผิวของคุณจะรู้สึกชุ่มชื้นและเรียบเนียน นอกจากนี้น้ำจะช่วยป้องกันและรักษารอยแผลเป็นจากสิว ริ้วริ้วรอยและอาการอื่นๆ

9. บรรเทาอาการเมาค้าง

การดื่มน้ำเป็นวิธีที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพในการกำจัดอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณรู้สึกปวดปัสสาวะมากขึ้นกว่าปกติ ดังนั้นการดื่มน้ำมากๆจะช่วยแก้อาการเมาค้างได้ดีโดยการขับออกทางปัสสาวะ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มน้ำ 16 ถึง 20 ออนซ์ในเวลากลางคืนก่อ​​นนอนหลังจากที่คุณได้มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก

10. กำจัดกลิ่นปาก

กลิ่นปากเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าคุณอาจจะไม่ได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ น้ำจะทำให้ปากของคุณชื้นและช่วยล้างเศษอาหารและแบคทีเรีย ทั้งยังช่วยเจือจางสารที่มีกลิ้นเหม็นที่สร้างโดยแบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย ดังนั้นเราควรดื่มน้ำหลังจากรับประทานอาหารหรือขนมเพื่อช่วยควบคุมกลิ่นกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเศษอาหารที่ติดอยู่ที่ฟันและเหงือก