Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของการกินไข่ไก่

ไข่เป็นแหล่งของโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดรวมทั้งวิตามิน A B12 D E โฟเลต ซีลีเนียม และโคลีนและนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของการกินไข่

1. ช่วยเพิ่มพลังสมอง

ไข่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมัน วิตามินบี 12 วิตามิน D และโคลีน ที่มีประโยชน์สำหรับสุขภาพสมอง โคลีนเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญ บำรุงเซลล์ที่ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท จะช่วยเพิ่มหน่วยความจำและพลังทางปัญญาของคุณอีกทั้ง วิตามินบี 12 ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของสมอง มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่ าการขาดสารอาหารนี้อาจนำไปสู่การหดตัวของสมองซึ่งก่อให้เกิดโรคอัลไซเมและภาวะสมองเสื่อม

2. ช่วยในการลดน้ำหนัก

ไข่เป็นอาหารเช้าที่ได้รับความนิยมในการลดน้ำหนักเพราะนอกจากจะให้พลังงาน ไข่ยังทำให้รู้สึกอิ่ม โปรตีนในไข่ให้พลังงานอย่างต่อเนื่อง นักโภชนาการพบว่ามีโปรตีนในไข่ช่วยบรรเทาความหิวได้ดีกว่าโปรตีนชนิดอื่น ๆ

3. บำรุงสายตา

ไข่เป็นแหล่งของลูทีน มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า สารเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากในการป้องกันการเสื่อมสภาพและลดความเสี่ยงของโรคต้อกระจก สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างเรตินาของคุณ และยังช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากความเสียหายจากสารอนุมูลอิสระและรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ ลูทีนยังพบในผักใบเขียวชนิดอื่นๆ

4. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ไข่เป็นอาหารที่ดีสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ เพราะมีโปรตีนสูงซึ่งถือได้ว่าเป็นกลุ่มอาหารสร้างกล้ามเนื้อ ไข่ขาวจะมีโปรตีนที่เอื้อให้เกิดการดูดซึมโปรตีนในร่างกายและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ

5. ช่วยปรับสมดุลอารมณ์

ไข่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 สามารถช่วยคลายความตึงเครียด อีกทั้งยังมีวิตามินบีอื่น ๆ เช่นวิตามิน B6 และโฟเลตที่ส่งเสริมจิตใจและอารมณ์ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าไข่จะช่วยรักษาภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

6. บำรุงสุขภาพผมและเล็บ

ผมและเล็บต้องการโปรตีนในปริมาณที่สูง ไข่สามารถช่วยให้ผมและเล็บมีสุขภาพดี ทำให้เส้นผมของคุณเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น ตัวอย่างเช่นคุณสามารถผสมน้ำมันมะกอกกับไข่ดิบใช้หมักบนเส้นผม 30 นาทีแล้วล้างออก ผมจะนุ่มและมีสุขภาพดี ควรใช้ 2-3 ครั้งต่อเดือน

7. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

การศึกษาโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยอัลเบอร์ต้าพบว่า ไข่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีแนวโน้มที่จะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งและป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไข่แดงกรดอะมิโนที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคไข่เป็นประจำ สามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้ เพราะมีโคลีนที่จำเป็นสำหรับการทำงานของเซลล์

8. ส่งเสริมสุขภาพการตั้งครรภ์

ไข่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับรับประทานในระหว่างการตั้งครรภ์ นอกเหนือจากการให้สารอาหารที่เพียงพอแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพจิตและโรคเรื้อรังต่อทารกในครรภ์ โคลีนเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์และช่วยป้องกันการเกิดข้อบกพร่องต่างๆ

9. เสริมสร้างกระดูก

ไข่ช่วยให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรงเพราะมีฟอสฟอรัส วิตามิน D และแคลเซียม ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับสุขภาพกระดูก นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของกระดูก และทำงานร่วมกับสารอาหารอื่นๆเพื่อช่วยในการส่งเสริมการมีกระดูกที่แข็งแรงและมีความหนาแน่นของกระดูกที่เหมาะสม

10. ล้างสิว

ไข่ขาวสามารถใช้ในการมาสก์หน้าเพื่อดูดซับน้ำมันส่วนเกินออกจากผิว ช่วยกระชับผิว ลดขนาดรูขุมขน ช่วยรักษาสิวและรอยแผลเป็นจากสิวให้จางหายไป