Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของขิง

ขิงเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องเทศทั่วโลกอันเนื่องมาจากคุณประโยชน์ของขิงที่มีผลต่อสุขภาพ มีรายงานการศึกษาที่ได้พิสูจน์แล้วว่าขิงมีประสิทธิภาพในการบำบัดปัญหาสุขภาพ อาทิ เช่น ป้องกันการคลื่นไส้ ชักกระตุกเกร็ง ต่อต้านเชื้อรา ต้านการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส รวมทั้งอาการไอ นอกจากนี้ขิงยังเป็นแหล่งของวิตามิน A C E B-complex แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซิลิกอน โซเดียม เหล็ก สังกะสี แคลเซียมและเบต้าแคโรที และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของขิง

1. ช่วยขับลม

ขิงมีคุณสมบัติในการขับลมสามารถบรรเทาอาการท้องอืดช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อระบบทางเดินอาหารจึงป้องกันก๊าซและการท้องอืด นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมักจะแนะนำขิงในการรักษาอาการโรคกระเพาะอาหารเช่นอาหารไม่ย่อยหรืออาการจุกเสียดและยังใช้บ่อยในการรักษาโรคท้องร่วงจากเชื้อแบคทีเรีย

2. ป้องกันไข้หวัด

ขิงช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจึงถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ขิงยังมีสารต้านไวรัสต้านพิษและคุณสมบัติต้านเชื้อรา โดยการกระตุ้นให้เกิดการขับเหงื่อและขับไล่ความร้อนบรรเทาอาการไข้เล็กน้อย การรับประทานขิงในช่วงที่เป็นหวัดหรือไข้หวัด จะช่วยล้างพิษในร่างกาย ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

3. บรรเทาอาการแพ้ท้อง

ขิงสามารถบรรเทาอาการของหญิงตั้งครรภ์ที่ทุกข์ทรมานจากอาการแพ้ท้องเนื่องจากขิงมีวิตามินบี 6 ช่วยบำบัดอาการแพ้ทองที่จะเกิดขึ้นในเวลาเช้า ซึ่งวิตามินบี 6 มีประสิทธิภาพในการกำจัดอาการคลื่นไส้ของหญิงตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นได้ แม้ในเวลาที่มีอาการคลื่นไส้ตามปกติก็สามารถใช้ขิงบรรเทาอาการได้ทันที โดยการรับประทานขิงสดสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขิง เป็นต้น

4. ช่วยลดอาการปวดข้ออักเสบ

ขิงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบสามารถช่วยรักษาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคเกาต์ โรคไขข้ออักเสบ และโรคข้อเข่าเสื่อม จากการศึกษาในปี 2001, พบว่าสารสกัดจากขิงมีประสิทธิภาพในการลดอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคข้อเข่าเสื่อมได้ โดยวางขิงกับขมิ้นประคบไปบนพื้นที่ที่เกิดอาการปวด นอกจากนี้ยังรวมถึงการรับประทานขิงดิบหรือปรุงในอาหาร และการใช้น้ำมันหอมระเหยขิงในการอาบน้ำที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและลดอาการปวดข้อต่อได้เช่นกัน

5. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

การศึกษาโดยมหาวิทยาลัยมินนิโซตาพบว่าขิงสามารถชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่และทำให้ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระดับที่ดี ขิงยังมีความสามารถในการต่อสู้กับมะเร็งชนิดอื่น ๆ รวมทั้งปอดเต้านม, ผิวหนังต่อมลูกหมากและมะเร็งตับอ่อน

6. ลดอาการปวดประจำเดือน

ขิงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพจึงสามารถนำมาใช้เพื่อลดอาการปวดประจำเดือนโดยสามารถใช้ขิงผงหรือแคปซูลขิงในการบรรเทาอาการ นอกจากนี้คุณยังสามารถดื่มชาขิง เพื่อบรรเทาอาการจากความเจ็บปวดจากการมีประจำเดือน

7. ไมเกรน

มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าขิงอาจช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนเนื่องจากความสามารถที่จะหยุดการอักเสบในหลอดเลือด สำหรับไมเกรนการดื่มชาขิงในระหว่างการปวดไมเกรนเพื่อป้องกันอาการปวดจนไม่สามารถทนได้และหยุดการเวียนศีรษะคลื่นไส้

8. อาการไอ

ขิงเป็นยาแก้ปวดธรรมชาติสามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดและการระคายเคืองของอาการเจ็บคอ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดอาการไอโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดจากโรคไข้หวัด ความร้อนฉุนของขิงช่วยขจัดเมือกจากปอดที่อาจจะก่อให้เกิดอาการไอ โดยการเคี้ยวรากขิงสดหรือดื่มน้ำขิงหรือชาที่จะระงับอาการไอ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้น้ำมันขิงนวดหน้าอกเพื่อบรรเทาอาการไอ

9. บำรุงหัวใจ

ขิงได้รับการใช้ในการบำรุงหัวใจ มันช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและควบคุมความดันโลหิต ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือดซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจต่างๆ ขิงมีโพแทสเซียมสูงดีสำหรับสุขภาพของหัวใจอีกทั้งแมงกานีสในขิงจะช่วยปกป้องหลอดเลือดหัวใจและทางเดินปัสสาวะ การรับประทานขิงร่วมในอาหารเป็นการรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดี

10. ควบคุมโรคเบาหวาน

ขิงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มประสิทธิภาพของอินซูลินและยาอื่น ๆ ที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นหนึ่งแก้วผสมกับน้ำขิงหนึ่งช้อนชาเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดและลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน นอกจากการบริโภคขิงอาจลดระดับโปรตีนในปัสสาวะลดความเสี่ยงของโรคประเภทต่างๆที่เกิดจากน้ำตาลในเลือดที่ไม่สามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังสามารถป้องกันเส้นประสาทในผู้ป่วยโรคเบาหวานและลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย