Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของชาเขียว

ชาเขียวเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก นอกจากเป็นเครื่องดื่มที่แสนอร่อยแล้ว ชาเขียวยังคุณสมบัติต้านไวรัสและอนุมูลอิสระ สารที่มีอยู่ในเครื่องดื่มชาเขียวนี้มีคุณสมบัติช่วยรักษาปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยได้หลายชนิด ในขณะเดียวกันยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังได้อีกด้วย ชาเขียวเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เพียงแค่ดื่มชาเขียว 3-4 ถ้วย ก็สามารถทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของชาเขียว

1. บำรุงสมอง

สุขภาพของสมองที่ดีขึ้นอยู่กับการทำงานของหลอดเลือด ตามการศึกษาชาวสวิสคนที่ดื่มชาเขียวเป็นประจำช่วยในเรื่องความจำของสมอง นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่าชาเขียวช่วยป้องกันการก่อตัวของเนื้อเยื่อที่เชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสันซึ่งเป็นโรคความผิดปกติทางระบบประสาทที่พบบ่อยที่สุด

2. ลดระดับน้ำตาลในเลือด

ชาเขียวช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ในคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคเบาหวาน สารประกอบโพลีฟีนอล และ โพลีแซคคาไรด์ ที่อยู่ในชาเขียวจะมีประโยชน์ต่อโรคเบาหวาน 2 ชนิด อีกทั้งชาเขียวสามารถกระตุ้นการผลิตอินซูลินในตับอ่อน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการดูดซับกลูโคสในผู้ที่มีโรคเบาหวานชนิดที่ 1

3. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ชาเขียวยังสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในเลือดและเพิ่มอัตราส่วนของคอเลสเตอรอลที่ดี การศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการบริโภคชาเขียวต่อระดับคอเลสเตอรอลพบว่า ชาเขียวสามารถช่วยลดจำนวนของ LDL หรือ คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ในขณะเดียวกันก็จะช่วยเพิ่มจำนวนของ HDL หรือ คอเลสเตอรอลที่ดี นอกจากนี้ชาเขียวช่วยให้หลอดเลือดสะอาดโดยการป้องกันการจับออกซิเดชันของ LDL ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์และเพิ่มความเสี่ยงของการมีอาการหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมอง

4. ประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก

การบริโภคชาเขียวช่วยให้สุขภาพฟันดีขึ้นและลดความเสี่ยงของการเกิดฟันผุ ฟลูออไรธรรมชาติในชาเขียว สารโพลีฟีนอลและแคททีชิน มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุ กลิ่นปากและโรคเหงือกต่างๆ

5. ช่วยรักษาน้ำหนักตัว

การศึกษาหลายแห่งได้พิสูจน์แล้วว่าถ้วยชาเขียวเป็นประจำทุกวันสามารถลดไขมันในร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณหน้าท้อง นอกจากนี้สารแคททีชินในชาเขียวยังช่วยสร้างความร้อนภายในร่างกายซึ่งจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ สารโพลีฟีนอลในชาเขียวจะทำงานเพื่อควบคุมระดับของการเกิดออกซิเดชันไขมันในระหว่างที่ร่างกายของคุณเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานแคลอรี่

6. ลดอาการผมร่วง

ชาเขียวเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันผมร่วงและยังสามารถช่วยเส้นผมในเรื่องการเจริญเติบโต นอกจากนี้ชาเขียวมีส่วนประกอบที่เรียกว่าสาร epigallocatechin gallate (EGCG) ที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมโดยการกระตุ้นเซลล์ผม การต้มชาเขียวสดแล้วนำมาชโลมบนผมที่เปียก แล้วล้างผมด้วยน้ำสะอาดหลังจากทิ้งไว้ 10 นาทีจะช่วยลดปัญหารังแคและหนังศีรษะแห้งอีกด้วย

7. ลดเลือนริ้วรอย

สารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะอย่างยิ่งสารโพลีฟีนอลในชาเขียวช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย มีการค้นพบว่าในชาเขียวมีความสามารถในการช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย และจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าชาเขียวยังสามารถลดการทำลายของแสงแดด นอกจากนี้ชาเขียวจะช่วยต่อต้านโรคมะเร็งผิวหนัง อีกด้วย

8. ลดความดันเลือด

การบริโภคชาเขียวเพื่อที่จะลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง ในความเป็นจริงตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ในจดหมายเหตุของอายุรศาสตร์ คนที่บริโภค ชาเขียวเป็นประจำเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีช่วยลดความเสี่ยงของการเพิ่มความดันโลหิตสูง 46% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ดื่มชาเขียว

9. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากในชาเขียวอาจลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งตับอ่อนมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งปอดและมะเร็งกระเพาะอาหาร

10. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

สารฟลูออไรด์ในชาเขียวช่วยรักษาความแข็งแรงของกระดูก การบริโภคชาเขียวช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนและการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกโดยสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มีอยู่ในชาเขียวที่จะช่วยลดการสลายของกระดูก ขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มปริมานของเซลล์สร้างกระดูก ดังนั้นควรดื่มชาเขียวทุกวันเพื่อช่วยรักษาความหนาแน่นของกระดูกของคุณ