Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้พบมากในประเทศแถบเอเชีย นอกจากมีรสชาติที่โดดเด่นและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผล เปลือกหรือใบ ฝรั่งเป็นแหล่งของวิตามิน B2 E K เส้นใยอาหาร แคลเซียม ทองแดง โฟเลต เหล็ก แมงกานีส ฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของฝรั่ง

1. ช่วยรักษาสุขภาพช่องปาก

ใบฝรั่งมีคุณสมบัติป้องกันคราบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดคราบฟัน ที่เป็นปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดปัญหาหลายๆปัญหาในช่องปาก นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ใบฝรั่งในการบรรเทาอาการปวดฟัน เหงือกบวม และรักษาแผลในช่องปาก เพียงแค่เคี้ยวใบฝรั่ง 1-2 ใบทุกวัน หรือใช้น้ำยาบ้วนปากที่ทำจากการต้มใบฝรั่ง 5-6 ใบในน้ำ

2. บำรุงหัวใจ

จากการศึกษาในปี 1993 พบว่า การบริโภคฝรั่งเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิตและไขมันในเลือด เนื่องจากฝรั่งมีโพแทสเซียม วิตามินซีและเส้นใยที่ละลายน้ำ โพแทสเซียมช่วยรักษาการอัตราการเต้นของหัวใจและควบคุมความดันโลหิต ในขณะที่วิตามินซีช่วยให้หลอดเลือดมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังพบอีกว่าไลโคปีนที่พบในเนื้อฝรั่งสีชมพูสามารถจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ หากรับประทานเป็นประจำ

3. บรรเทาอาการอุจจาระร่วง

จากการศึกษาในปี 2008 ของ Instituto de Medicina Tropical เซาเปาลู พบว่า สารสกัดจากใบฝรั่งสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง และผลฝรั่งยังดีต่อสำหรับระบบทางเดินอาหาร ด้วยคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร ยับยั้งเจริญเติบโตของแบคทีเรียและจุลินทรีย์ และเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย

4. การควบคุมโรคเบาหวาน

ฝรั่งถูกใช้ในการแพทย์แผนจีนสำหรับการรักษาโรคเบาหวานมานานหลายปี น้ำฝรั่งสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลซึ่งเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคเบาหวาน ฝรั่งมีเส้นใยอาหารสูงและดัชนีน้ำตาลต่ำ เส้นใยอาหารจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ในขณะเดียวกันดัชนีน้ำตาลต่ำช่วยรักษาระดับน้ำตาล เพียงรับประทานฝรั่ง 1-2 ผลโดยไม่ต้องปอกเปลือกเป็นประจำ จจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของคุณได้เป็นอย่างดี

5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

เนื่องจากฝรั่งมีวิตามินซีสูงซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ภูมิคุ้มกันคือกลไกการป้องกันร่างกายจากโรคและการติดเชื้อต่างๆ ดังนั้นควรรับประทานฝรั่งเป็นประจำทุกวันเพื่อเพิ่มความต้านทานต่อโรคทั่วไป เช่น อาการไอ โรคหวัดและไข้หวัดใหญ่

6. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

จากการศึกษาในปี 2010 ของวารสารโภชนาการและโรคมะเร็ง นักวิจัยพบว่า สารสกัดจากฝรั่งสามารถช่วยลดขนาดของเนื้องอกในต่อมลูกหมาก และการบริโภคฝรั่งเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย นอกจากนี้การบริโภคฝรั่งยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งเต้านม มะเร็งปาก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งปอด

7. บำรุงสายตา

ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงกระจกตาให้ชัดเจน ช่วยชะลอการพัฒนาของต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม อาการตาบอดในเวลากลางคืนเป็นหนึ่งในโรคที่เกี่ยวข้องกับการขาดวิตามินเอ นอกจากนี้วิตามินซีในฝรั่งช่วยช่วยรักษาการทำงานของเส้นเลือดฝอยในเซลล์ประสาทตา

8. ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง

สมองเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสมอง นอกจากนี้วิตามิน B3 และ B6 ในฝรั่ง ยังช่วยปรับปรุงการไหลเวียนเลือดไปยังสมอง โพแทสเซียมในฝรั่งช่วยรักษาการนำไฟฟ้าของสมอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาความคิดและการจดจำ

9. บำรุงผิว

ฝรั่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายร่างกายของคุณในระดับเซลล์ ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดริ้วรอยการเหี่ยวย่น แห้งกร้านและหมองคล้ำของผิว วิตามินซีในฝรั่งช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติโปรตีนที่ช่วยให้ผิวกระชับและยืดหยุ่น นอกจากนี้การบริโภคฝรั่งสุกยังช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์และปัญหาสิว

10. ควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์

ฝรั่งเป็นแหล่งของทองแดง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อระบบการทำงานของต่อมไทรอยด์ ที่เป็นหนึ่งในต่อมที่สำคัญที่สุดในร่างกาย ที่มีหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนและการทำงานของระบบอวัยวะ ทองแดงจะช่วยควบคุมการผลิตฮอร์โมนและการดูดซึม อีกทั้งโพแทสเซียมในฝรั่งยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของต่อมไทรอยด์