Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นของเหลวชนิดหนึ่งที่มีรสหวาน โดยผึ้งจะรวบรวมน้ำหวานจากดอกไม้ต่างๆแล้วนำมาผ่านกระบวนการที่ซับซ้อน น้ำผึ้งถูกสร้างขึ้นมาจากน้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตส และแร่ธาตุอื่นๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสเฟต โซเดียม คลอรีน โพแทสเซียม แมกนีเซียม และยังอุดมไปด้วยวิตามิน B1 B2 B3 B5 และ B6 เนื่องจากน้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงมักพบเห็นแพทย์นำน้ำผึ่งมาใช้เป็นยาในการรักษาอยู่บ่อยๆ และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของน้ำผึ้ง

1. ช่วยเพิ่มพลังงาน

น้ำผึ้งสามารถเพิ่มระดับพลังงานของคุณได้ทันที เนื่องจากน้ำตาลธรรมชาติในน้ำผึ้งเป็นแหล่งของแคลอรี่และพลังงาน ทั้งยังช่วยต่อสู้กับความเมื่อยล้า

2. ช่วยลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ

นักกีฬามักจะเกิดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อซึ่งเป็นปัญหาหลักในทำงานของพวกเขา แต่ปัญหาสามารถแก้ไขได้โดยด้วยน้ำผึ้ง น้ำผึ้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพระดับความอดทนและลดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ โดยเกิดจากการผสมผสานที่ลงตัวของกลูโคสและฟรุกโตสในน้ำผึ้ง กลูโคสจะถูกดูดซึมได้เร็วและร่างกายจะได้รับพลังงานในทันที ขณะที่ฟรุกโตสจะถูกดูดซึมได้ช้ากว่าทำให้สร้างพลังงานระยะยาวให้กับร่างกาย

3. ควบคุมน้ำตาลในเลือด

น้ำผึ้งมีรสหวานแต่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานสามารถทานได้โดยไม่มีปัญหา น้ำผึ้งสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเนื่องจากการรวมกันของฟรุกโตสและกลูโ​​คส

4. รักษาอาการไอ

การศึกษาหลายชิ้นพบว่า น้ำผึ้งเป็นยาที่มีประสิทธิภาพมากกว่ายาแก้ไอที่ขายกันตามห้างร้านหลายเท่า น้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและยังป้องกันการติดเชื้อ ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมะนาวคั้นสดดื่มหากมีอาการเจ็บคอ นอกจากนี้คุณยังสามารถผสมน้ำผึ้ง น้ำมะนาวและเกลือในน้ำอุ่นเพื่อใช้ในการบ้วนปากรักษาอาการไอ

5. รักษาบาดแผล

น้ำผึ้งมีน้ำยาฆ่าเชื้อตามธรรมชาติสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียและจุลชีพ คุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดบาดแผล ป้องกันการติดเชื้อ ลดกลิ่นและหนอง ลดอาการปวดและช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น หากคุณได้มีบาดแผลให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำอุ่นหรือสบู่อ่อนๆ จากนั้นใช้น้ำผึ้งทาให้ทั่วบริเวณแล้วพันด้วยผ้าพันแผล ควรเปลี่ยนผ้าพันแผลทุก 24 ชั่วโมง

6. รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

หากคุณมีแผลที่เกิดจากการเผาไหม้เล็กๆน้อยๆ เพียงใช้น้ำผึ้งทาบางๆไปยังบริเวณบาดแผล จะช่วยลดอาการคันและความเจ็บปวด อีกทั้งแผลยังหายเร็วขึ้นอีกด้วย

7. แก้ปัญหาโรคนอนไม่หลับ

หลายคนมีปัญหาในการนอน น้ำผึ้งสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างดี เนื่องจากน้ำผึ้งนั้นเป็น fat-digesting คาร์โบไฮเดรตที่ช่วยกระตุ้นการปล่อยอินซูลินและทริปโตเฟนเข้าสู่สมอง ทริปโตเฟนเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน เพียงแค่ดื่มน้ำผึ้งกับนมอุ่นก่อนนอนจะช่วยให้เราหลับง่ายขึ้น

8. ดุแลผิว

เนื่องจากคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อราของน้ำผึ้ง จึงเหมาะสำหรับการดูแลสุขภาพผิว สำหรับคนที่เป็นสิวใช้น้ำผึ้งเพียงเล็กน้อยทาก่อนเข้านอน แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้า เพียงไม่กี่วันคุณก็จะมีผิวที่ใสไร้สิว นอกจากนี้น้ำผึ้งยังช่วยรรักษาอาการอื่นๆ เช่น กลากเกลื้อน โรคสะเก็ดเงิน ลดการอักเสบของผิวหนังและลดความแห้งกร้านอีกดวย

9. ลดน้ำหนัก

ในน้ำผึ้งมีวิตามิน เกลือแร่และกรดอะมิโน ส่วนประกอบเหล่านี้จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและคอเลสเตอรอลซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักของร่างกายและป้องกันโรคอ้วน พบว่า การดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวในน้ำอุ่น 1 แก้วขณะท้องว่างในตอนเช้าเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดน้ำหนัก

10. ช่วยย่อยอาหาร

เอนไซม์ glucose oxidase ที่อยู่ในน้ำผึ้งสามารถผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ช่วยในรักษาโรคกระเพาะ ทานน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะก่อนอาหารสามารถช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้น้ำผึ้งจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็ไม่ควรให้น้ำผึ้งแก่เด็กอายุต่ำ 1 ปีทาน เพราะอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆที่เป็นอันตรายต่อทารกได้