Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของขนุน

ขนุนเป็นผลไม้ที่ขนาดใหญ่มีผลสีเหลืองทองและมีรสหวานฉ่ำ เมล็ดของขนุนอุดมไปด้วยแป้งและโปรตีน ผลไม้ชนิดนี้นิยมรับประทานกันมากในประเทศแถบเอเชียในช่วงฤดู​​ร้อน ขนุนนั้นเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A วิตามิน C วิตามิน B6 แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก กรดโฟลิค วิตามินบี ไนอาซินและแมกนีเซียม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยใยอาหาร แคโรทีน และมีน้ำอยู่ถึงร้อยละ 80 เลยทีเดียว แต่การรับประทานขนุนมากเกินไปอาจทำให้มีผลกระทบต่อกระเพาะอาหาร ดั้งนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของขนุน

1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ขนุนอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณให้แข็งแรง สามารถช่วยป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของอาการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น โรคไอ โรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น ในขนุน 100 กรัม จะมีวิตามินซีอยู่ 13.8 มิลลิกรัมซึ่งคิดเป็นร้อยละ 17 ของความต้องวิตามินซีที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ดังนั้นควรขนุนกินอย่างน้อยวันละ 1 ถ้วยเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

2. ดูแลสุขภาพผิว

หากคุณกำลังเห็นสัญญาณของริ้วรอยก่อนวัย ขนุนสามารถช่วยคุณได้ สารต้านอนุมูลอิสระในขนุนจะช่วยป้องกันความเสียหายอนุมูลอิสระที่เกิดจากความเครียดและมลพิษ อีกทั้งวิตามินซีในขนุนยังช่วยผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวแน่นกระชับ นอกจากนี้ปริมาณน้ำจำนวนมากในขนุนยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและดูอ่อนกว่าวัย

3. ป้องกันโรคโลหิตจาง

ธาตุเหล็กในขนุนจะช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และวิตามินซีจำนวนมากในยังช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย อีกทั้งแร่ธาตุอื่นๆในขนุน เช่น ทองแดงและแมกนีเซียม ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพของเลือดอีกด้วย

4. ช่วยเพิ่มระดับพลังงาน

ด้วยความที่ขนุนนั้นมีน้ำตาลฟรุกโตสและซูโครสอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้เปลี่ยนพลังงานได้ทันที โดยไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด และไม่มีไขมันอิ่มตัวหรือคอเลสเตอรอล หากคุณต้องการใช้พลังงานในการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา แนะนำให้ทานขนุนก่อนทำกิจกรรมประมาณ 30 นาที

5. รักษาอาการท้องผูก

เส้นใยธรรมชาติในขนุนสามารถช่วยย่อยอาหารและช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้เพื่อป้องกันอาการท้องผูก นอกจากนี้ขนุนยังช่วยให้ระบบทางเดินอาหารสะอาดและป้องกันการสะสมของเสียในลำไส้ ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

6. ป้องกันความดันโลหิตสูง

ขนุนสามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของคุณโดยการลดความดันโลหิตสูง วิตามินซีในขนุนจะช่วยป้องกันอนุมูลอิสระและช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ นอกจากนี้โพแทสเซียมที่พบในขนุนยังคอยช่วยควบคุมความดันโลหิตโดยการควบคุมระดับโซเดียมในร่างกาย หากโซเดียมสูงก็จะทำให้ความดันโลหิตตามด้วยเช่นกัน นอกจากนี้โพแทสเซียมยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ

7. บำรุงสายตา

ในขนุนมีวิตามินเอและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับดวงตา สารอาหารเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงการมองเห็นและช่วยป้องกันต้อกระจก ตาบอดกลางคืน จอประสาทตาเสื่อมและโรคต้อหิน วิตามินเอยังช่วยเสริมสร้างฟิล์มบนกระจกตาที่จะปกป้องดวงตาจากการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส วิตามินซีในขนุนจะช่วยส่งเสริมการมีสุขภาพดีและช่วยรักษาเซลล์จอประสาทตา นอกจากนี้ยังมีลูทีนที่ช่วยปกป้องดวงตาจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือแสง UV นั่นเอง

8. เสริมสร้างกระดูก

ขนุนที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่เป็นสารอาหารที่ช่วยในการดูดซึมของแคลเ​​ซียม แมกนีเซียมและแคลเซียมสามารถทำงานร่วมกันในการเสริมสร้างกระดูกและป้องกันความผิดปกติของกระดูก เช่น โรคกระดูกพรุน นอกจากนี้โพแทสเซียมยังช่วยป้องกันการสูญเสียแคลเซียมและช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก

9. รักษาต่อมไทรอยด์

ทองแดงพบในขนุนมีหน้าที่สำคัญในระบบการเผาผลาญของต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตฮอร์โมนและการดูดซึม และวิตามินบีสามารถช่วยรักษาการทำงานของต่อมไทรอยด์และลดอาการของโรคได้

10. ป้องกันโรคมะเร็ง

ขนุนที่อุดมไปด้วยสารอาหารต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องกันการเติบโตของโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งช่องปาก มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งผิวหนัง