Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของตะไคร้

ตะไคร้เป็นไม้ยืนต้นที่มีใบบางและยาว เป็นพืชพื้นเมืองของหลายประเทศในแถบเอเชีย ตะไคร้จะมีกลิ่นหอมคล้ายมะนาว นิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารต่างๆเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมาก ตะไคร้เป็นแหล่งของวิตามิน A วิตามิน C โฟเลต กรดโฟลิค แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง เหล็ก โพแทสเซียมฟอสฟอรัสแคลเซียมและแมงกานีส และยังคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์หลายอย่าง เช่น เป็นยาแก้ปวด ต้านการอักเสบ ยากล่อมประสาท ลดไข้ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ขับลมขับปัสสาวะ ฆ่าแมลง และต้านมะเร็ง เป็นต้น และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของตะไคร้

1. ช่วยย่อยอาหาร

ตะไคร้ช่วยในการย่อยอาหารเนื่องจากมีสารน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีและปรสิตในทางเดินอาหาร และยังช่วยรักษาปัญหาทางเดินอาหารอื่น เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ท้องเสีย และท้องอืด นอกจากนี้ตะไคร้ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่ช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารและลำไส้

2. การควบคุมระดับคอเลสเตอรอล

ป้องกันคอเลสเตอรอลและป้องกันหลอดเลือดโดยตะไคร้ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ ช่วยป้องกันการสะสมคราบจุลินทรีย์ atherosclerotic คนที่มีคอเลสเตอรอลสูงหากได้รับประทานน้ำมันตะไคร้ทุกวันจะสังเกตเห็นได้ชัดถึงการลดลงของระดับคอเลสเตอรอลและการลดลงของไขมันในเลือด

3. ทำความสะอาดและล้างพิษ

การบริโภคชาตะไคร้ช่วยทำความสะอาดและล้างพิษในร่างกาย โดยการขับปัสสาวะออกมา ตะไคร้สามารถช่วยขจัดกรดยูริคและคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีออกจากร่างกายโดยการเพิ่มความถี่และปริมาณของปัสสาวะ นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดไต ฟอกตับและตับอ่อน อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวม

4. รักษาโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่

ตะไคร้มีคุณสมบัติที่ช่วยรักษาอาการไอ มีไข้ อาการหวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ ในตะไคร้มีวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ที่จะต่อสู้กับการติดเชื้อ และตะไคร้ยังสามารถช่วยลดน้ำมูกและเสมหะที่เป็นปัญหาต่อระบบการหายใจ ตะไคร้มีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดลมอักเสบหรือโรคหืด

5. การต่อสู้กับโรคมะเร็ง

งานวิจัยที่มหาวิทยาลัยในอิสราเอลได้พบว่า ชาตะไคร้สามารถช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ สารที่เรียกว่า citral ที่พบในตะไคร้ทำให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็ง โดยไม่ทำลายเซลล์ที่มีสุขภาพดี ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำผู้ป่วยโรคมะเร็งดื่มชาตะไคร้สด เมื่อได้รับการผ่าตัดฉายรังสีหรือเคมีบำบัดรักษา นอกจากนี้สมบัติต้านอนุมูลอิสระในตะไคร้ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

6. ลดอาการปวดข้ออักเสบ

ตะไคร้มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและบรรเทาอาการปวด ซึ่งช่วยรักษาโรคข้ออักเสบ โรคไขข้อ โรคข้อเข่าเสื่อม โรคเกาต์และอาการปวดข้ออื่นๆ คุณสมบัติต้านการอักเสบนี้จะช่วยลดเอนไซม์ที่มีผลกระทบกับการอักเสบที่ทำให้เกิดอาการปวดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในข้อต่อ

7. ประโยชน์คุณแม่มือใหม่

ตะไคร้เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมทารก เพราะตะไคร้มีคุณสมบัติที่ช่วยในการเพิ่มการผลิตนม ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านจุลชีพ และยังช่วยให้ทารกยังคงมีสุขภาพดีปราศจากการติดเชื้อ

8. รักษาภาวะซึมเศร้า

ตะไคร้มีคุณสมบัติเป็นยากล่อมประสาทช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า ซึ่งจะกระตุ้นการปล่อยของสารเคมีในสมองที่ต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า บรรเทาความวิตกกังวล ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นและช่วยเพิ่มความแข็งแรงของจิตใจ นอกจากนี้ยังมีตะไคร้หอมซึ่งเป็นที่มีต่อร่างกายและจิตใจ ทั้งยังช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้น

9. ลดกลิ่นตัว

น้ำมันตะไคร้เจือจางสามารถระงับกลิ่นกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านความงามพบว่า น้ำมันตะไคร้มีประสิทธิภาพมากกว่ากลิ่นสังเคราะห์มีอยู่ในท้องตลาด สารเคมีที่พบในตะไคร้ citral ซึ่งมีกลิ่นหอม ต้านจุลชีพและต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยควบคุมเหงื่อ ทำลายและยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดกลิ่นตัว โดยที่ตะไคร้จะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังอีกด้วย

10. ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี

ตะไคร้ยังมีประโยชน์สำหรับผิวของคุณ สามารถช่วยบรรเทาปัญหาผิวต่างๆ ป้องกันรูขุมขนจากเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากคุณสมบัติการต้านเชื้อแบคทีเรียของตะไคร้ช่วยจำกัดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์บนผิว