Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของการดื่มนม

นมเป็นอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างการเติบโต เราควรดื่มนมเป็นประจำทุกวัน ในนมมีสารอาหารที่จำเป็นมากมาย เช่น แคลเซียม โปรตีน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ไนอาซิน วิตามิน A D และ B12 และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของการดื่มนม

1. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

นมถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับความแข็งแกร่งของร่างกายและกล้ามเนื้อ ร่างกายต้องการโปรตีนในการสร้างกล้ามเนื้อ และนมเป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนธรรมชาติที่ดีที่สุด ในนมมีโปรตีนที่เป็นเวย์(whey) อยู่ร้อยละ 20 และเคซีน(casein) ร้อยละ 80 เวย์สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ส่วนเคซีนจะถูกย่อยช้ากว่า ดังนั้นเมื่อคุณดื่มนมร่างกายของคุณได้รับประโยชน์ของโปรตีนทั้งสองชนิด

2. สุขภาพฟัน

หนึ่งในตัวเลือกอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของฟันคือนม นมอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัสและไอโอดีน ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างฟันให้คมและแข็งแรง โปรตีนเคซีน(casein)จะอยู่ในรูปชั้นฟิล์มบางๆช่วยเคลือบฟัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการสูญเสียแคลเซียมและฟอสเฟต เมื่อฟันสัมผัสกับกรดในปากหรือในอาหารและเครื่องดื่ม และยังช่วยป้องกันฟันผุ

3. ช่วยในการนอนหลับ

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการอดนอน หากได้ทานนมอุ่นๆก่อนนอนจะช่วยให้คุณนอนหลับดีขึ้น นมประกอบไปด้วยกรดอะมิโนหลายชนิดที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตึงและบรรเทาเส้นประสาทฝอย นอกจากนี้นมจะช่วยซ่อมแซมร่างกายเมื่อคุณนอนหลับ และขณะเดียวกันโปรตีนในนมจะช่วยในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและลดความอ่อนเพลีย

4. ผิวพรรณสดใส

นมเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ดีที่สุดในการดูแลผิว นมถูกนำมาในด้านความงามมานานหลายศตวรรษ ในสมัยอียิปต์โบราณ ราชินีคลีโอพัตราได้ใช้นมในการอาบน้ำเพื่อทำให้ผิวเรียบเนียนไร้ที่ติ เนื่องจากในนมมีกรดอะมิโนที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดดและช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ทั้งยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสารตกค้างต่างๆที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ

5. เพิ่มความชุ่มชื่นในร่างกาย

การดื่มนมช่วยเติมน้ำในแก่ร่างกายและให้ความชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน การดื่มนมหลังจากออกกำลังกายจะช่วยให้น้ำแก่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และเติมเต็มพลังงานที่หมดลงระหว่างการออกกำลังกาย

6. บำรุงสมอง

นมไขมันต่ำช่วยเพิ่มพลังสมองและช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ นมเป็นแหล่งของวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นโปรตีนที่สำคัญสำหรับทักษะการเรียนรู้ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยทัฟส์ ในปี 2012 พบว่าผู้สูงอายุที่ขาดวิตามินบี 12 มีความเสี่ยงต่อการทำงานของสมองที่เสื่อมถอยลง

7. ควบคุมน้ำหนัก

จากการศึกษาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเนเกฟในอิสราเอล พบว่านมมีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนัก นมเป็นแหล่งของแคลเซียมและวิตามินดีที่มีผลต่อการเผาผลาญไขมันในร่างกาย โปรตีนและปริมาณน้ำสูงทำให้คุณรู้สึกอิ่มนาน นอกจากนี้กรดไลโนเลอิก (CLA) ยังช่วยลดไขมันในร่างกายในคนที่เป็นโรคอ้วนโดยการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก ควรดื่มนมพร่องมันเนยพร้อมกับออกกำลังกาย
 

8. บำรุงผม

นมมีโปรตีน แคลเซียมและแร่ธาตุที่จำเป็นที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้เร็วขึ้น และยังเป็นครีมบำรุงผมชั้นเลิศที่ช่วยซ่อมแซมอาการผมแห้งและผมเสีย การดื่มนมเป็นประจำทุกวันจะช่วยส่งเสริมผมนิ่มสวยและป้องกันผมร่วง

9. แก้ท้องเฟ้อ

การดื่มนมเป็นประจำทุกวันสามารถช่วยป้องกันความผิดปกติของการทำงานของระบบย่อยอาหาร วิตามิน A ในนมจ่วยในการผลิต retinoids และสารบางชนิดช่วยควบคุมการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร ในขณะที่นมเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคน แต่ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสได้ เช่น อาการท้องอืด ท้องเสียและปวดท้อง

10. ป้องกันโรคมะเร็ง

นมช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งเต้านม นมไขมันต่ำอาจลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งรังไข่ได้แต่ยังไม่ได้พบในการศึกษาอย่างชัดเจน