Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของมะละกอ

มะละกอ ผลไม้เขตร้อนที่เป็นนิยมทั่วโลก ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย เช่น วิตามิน A C K ไนอาซิน แมกนีเซียม โพแทสเซียมโปรตีน แคโรทีน เส้นใยธรรมชาติ สารฟีนอล ฟลาโวนอยด์ โปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียมและฟอสฟอรัส ทั้งยังช่วยล้างพิษในตับและต้านสารอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี แต่ควรระวัง สตรีมีครรภ์และผู้ที่มีอาการแพ้น้ำยางหรือโรคภูมิแพ้สารปาเปน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะละกอ และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของมะละกอ

1. ป้องกันโรคหัวใจ

การบริโภคมะละกอสามารถช่วยบำรุงหลอดเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคเบาหวาน มะละกอเป็นแหล่งของวิตามิน A C และ E ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพมาก อีกทั้งสารอาหารในมะละกอยังช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชันของคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของโรคหัวใจ

2. ช่วยการย่อยอาหาร

มะละกอมีเอนไซม์ย่อยอาหารที่เรียกว่า ปาเปน จะช่วยย่อยเส้นใยโปรตีนที่ย่อยยาก และทำให้กระบวนการย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังส่งเสริมการทำงาน การเคลื่อนไหวของลำไส้ และป้องกันอาการท้องผูก นอกจากนี้ โฟเลต เบต้าแคโรทีและวิตามิน C และ E จำนวนมากในมะละกอสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย และเมล็ดของมะละกอยังช่วยกำจัดพยาธิและปรสิต

3. บำรุงสายตา

ในการศึกษาพบว่า มะละกออาจลดความเสี่ยงของการเสื่อมสภาพ (ARMD) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการสูญเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังมี carotenoids lutein และ ซีแซนทีน ที่ช่วยปกป้องแสงสีฟ้าที่สามารถทำลายเรตินาของดวงตา ที่ทำให้เกิดต้อกระจก โรคต้อหินและโรคอื่นๆ

4. ช่วยรักษาอาการโรคข้ออักเสบ

ในมะละกอมีเอนไซม์ วิตามิน A C และ E และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยลดการอักเสบและช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากโรคข้ออักเสบ

5. ช่วยบำรุงผิว

มะละกอมีสารหลายชนิดที่ดีสำหรับผิวของคุณ การนำมะละกอสุกมาใช้ในการพอกใบหน้า จะช่วยเปิดรูขุมขน ลดการอุดตัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาสิวและป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนัง มะละกอยังสามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ลดริ้วรอยบนใบหน้า และทำให้ผิวสดใสขึ้นได้อีกด้วย

6. บำรุงเส้นผม

มะละกออุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินและเอนไซม์ ที่เสริมสร้างความแข็งแรงและเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม ทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มปริมาณเส้นผม และควบคุมการเกิดรังแค จากการศึกษาพบว่า การรับประทานมะละกอหรือใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมของมะละกอเป็นประจำ จะช่วยให้สุขภาพผมดีขึ้นได้

7. ป้องกันมะเร็ง

สารหลายชนิดในมะละกอสามารถลดความเสี่ยงของการพัฒนาโรคมะเร็งบางชนิด มะละกออุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไลโคปีน เบต้าแคโรทีน และแคโรทีน ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งในการลดความเสี่ยงของการตเกิดโรคมะเร็ง

8. ควบคุมน้ำหนัก

มะละกอเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยและไขมันต่ำมาก ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานและยังช่วยป้องกันอาการท้องผูก นอกจากคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและการทำงานของลำไส้ จึงทำให้ไม่เกิดปัญหาน้ำหนักตามมา

9. ช่วยรักษาอาการความดันโลหิตสูง

มะละกอเป็นแหล่งของโพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ต่อต้านผลกระทบของโซเดียม และช่วยให้ระดับความดันโลหิตอยู่ในช่วงปกติ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำว่า ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรรับประทานมะละกอเป็นประจำ

10. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

ในมะละกอมีวิตามินซีสูง จะช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาวและช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายของสารอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงและทำงานได้ปกติ อีกทั้งมะละกอยังช่วยรักษาโรคหวัดและอาการไอได้อีกด้วย