Categories
สุขภาพ

10 คุณประโยชน์ของโยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดตากการหมักของนม มีถิ่นกำเนิดในยุโรปตะวันออก โยเกิร์ตเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก เนื่องจากมีรสชาติอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินบี กรดโฟลิก กรดแลคติก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ไอโอดีนและสังกะสี สามารถรับประทานได้ทุกวัน ทั้งยังหาซื้อได้ง่าย และนี่คือ 10 คุณประโยชน์ของโยเกิร์ต

1. ช่วยย่อยอาหาร

โยเกิร์ตเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ทั้งยังมีแบคทีเรียที่ดีหรือโปรไบโอติกที่ช่วยในการย่อยอาหาร นอกจากนี้การทานโยเกิร์ตยังดีสำหรับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคท้องร่วงและโรคกระเพาะอาหาร รับประทานโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วยเป็นประจำ จะช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารของคุณทำงานได้อย่างราบรื่น

2. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

จากการศึกษาพบว่า คนที่รับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันเป็นเวลา 3 เดือน จะมีระดับภูมิคุ้มกันเซลล์สูงขึ้นเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้กินโยเกิร์ต แบคทีเรียที่ดีในโยเกิร์ตช่วยเสริมสร้างการทำงานลำไส้ ทำให้ระบบการย่อยอาหารแข็งแรงและทำให้ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. ลดน้ำหนัก

โยเกิร์ตสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างเร็ว แบคทีเรียที่ดีในโยเกิร์ตจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญและการย่อยอาหาร ทั้งยังทำให้คุณรู้สึกอิ่มนาน นอกจากนี้แคลเซียมในโยเกิร์ตยังช่วยทำให้เซลล์ไขมันหลุดออกจากคอร์ติซอล และกรดอะมิโนช่วยเผาผลาญไขมัน

4. ลดการติดเชื้อภายในช่องคลอด

หญิงที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะได้รับมียีสต์หรือเชื้อราบริเวณช่องคลอด โยเกิร์ตที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติกและแลคโตบาซิลลัสที่ช่วยฆ่ายีสต์ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสมดุลของค่า pH ภายในช่องคลอดและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเชื้อรา

5. ป้องกันการเกิดความดันโลหิตสูง

การรับประทานเกลือที่มากเกินไปเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมในโยเกิร์ตสามารถช่วยดูดซับและกำจัดโซเดียมออกจากร่างกาย จากงานวิจัยของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน ปี 2012 พบว่า คนที่ทานโยเกิร์ตที่ไม่มีไขมันเป็นประจำ สามารถลดความเสี่ยงที่จะทำให้การเกิดความดันโลหิตสูงได้ถึง ร้อยละ 31 เมื่อเทียบกับบุคคลทั่วไป

6. ลดระดับคอเลสเตอรอล

โยเกิร์ตสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล โดยลดการสังเคราะห์คอเลสเตอรอลในตับ และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในปี 2011 จากงานวิจัยของวารสาร the Journal of Dairy Science พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่รับประทานโยเกิร์ต 1.6 ออนซ์ทุกวัน มีระดับคอเลสเตอรอลต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด

7. ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

โยเกิร์ตดีสำหรับลำไส้ เนื่องจากแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสพบอยู่ในโยเกิร์ตเป็นเชื้อแบคทีเรียที่เสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้ใหญ่และทำให้ลดความเสี่ยงของโรคลำไส้ใหญ่ แบคทีเรียเหล่านี้จะช่วยฆ่าจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายในลำไส้ใหญ่ก่อนที่จะพัฒนากลายเป็นสารก่อมะเร็ง
 

8. สุขภาพช่องปาก

โยเกิร์ตไขมันต่ำไม่ว่าจะเป็นรสหวานหรือไม่ มีความสามารถช่วยป้องกันฟันผุ เนื่องจากกรดแลคติคในโยเกิร์ตช่วยปกป้องฟัน อีกทั้งโยเกิร์ตเป็นแหล่งของแคลเซียมและโปรตีน สารอาหารที่จำเป็นสำหรับสุขภาพช่องปาก ผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่า แบคทีเรียที่ดีในโยเกิร์ตยังช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในช่องปาก ที่สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้

9. ป้องกันโรคกระดูกพรุน

แคลเซียและวิตามินดีที่อยู่ในโยเกิร์ตจะช่วยเสริมสร้างและเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ในทางกลับกันยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้กระดูกอ่อนแอและเสี่ยงต่อกระดูกหัก

10. บำรุงสุขภาพผม

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยสังกะสี กรดแลคติก โปรตีน แคลเซียมและสารอาหารอื่นๆที่ดีสำหรับผม ช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดรังแคและบรรเทาอาการคันหนังศีรษะ เพียงผสมโยเกิร์ตถ้วยครึ่งชโลมบนเส้นผมของคุณทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วสระผมด้วยแชมพู ใช้สัปดาห์ละครั้งเพื่อผมที่สุขภาพดีและแข็งแรง