Categories
สุขภาพ

10 วิธีแก้อาการเท้าเย็น

อาการเท้าเย็นมักพบบ่อยในผู้ทีมีระบบการไหลเวียนเลือดไม่ปกติ การที่มีออกซิเจนและปริมาณเลือดที่บริเวณเท้าน้อยทำให้เกิดความรู้สึกเย็นขึ้นมานั่นเอง แต่หากคุณมีอาการเย็นแขนและขาเป็นเวลานาน อาจเป็นอาการของโรคอื่นๆได้ เช่น โรคโลหิตจาง โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง โรคปลายประสาทอักเสบ โรคหลอดเลือดโรคเบาหวาน เป็นต้น ดังนั้นหากคุณมีอาการเย็นเท้าเรื้อรังควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา อาการเท้าเย็นนั้นอาจเกิดจากการขาดสารอาหาร การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือการสูบบุหรี่มากเกินไป หากคุณมีอาการดังกกล่าว เรามีวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการแบบพื้นบ้านมาแนะนำ และนี่คือ 10 วิธีที่ช่วยบรรเทาอาการเท้าเย็น

1. นวดด้วยน้ำมันอุ่นๆ

การนวดเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มความอบอุ่นให้กับเท้า ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดไปยังเท้าของคุณ โดยใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันงานำไปอุ่น นวดเท้าเบาๆประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นใส่ถุงเท้าผ้าฝ้าย ทำเป็นประจำทุกวันก่อนเข้านอน

2. แช่น้ำอุ่นและน้ำเย็น (Hydrotherapy)

การใช้เท้าแช่น้ำอุ่นและน้ำเย็นเป็นวิธีที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน น้ำอุ่นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในขณะที่น้ำเย็นจะช่วยบรรเทาอาการ แช่เท้าในน้ำเย็นเป็นเวลา 2 นาที จากนั้นสลับไปแช่ในน้ำอุ่นเป็นเวลา 1 นาที ทำไปเรื่อยจนครบ 15-20 นาที จากนั้นเช็ดเท้าให้แห้งแล้วสวมถุงเท้าเพื่อเพิ่มความอบอุ่น

3. การออกกำลังกายเท้า

การออกกำลังกายเท้าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เลือดไหลเวียนอย่างต่อเนื่อง นอกจากการออกกำลังกายด้วยการเดินแล้ว อีกวิธีที่สามารถทำได้ง่ายคือ การยืนตรงด้วยปลายเท้าเป็นเวลา 1 นาทีแล้วค่อยๆผ่อนส้นเท้าลงมา ทำซ้ำทุกวันวันละ 10 นาที

4. ดีเกลือฝรั่ง (Epsom salt)

เป็นผงเกลือสีขาวที่มีแมกนีเซียมซัลเฟต นำมาผสมน้ำอุ่นแล้วแช่เท้าไว้ 15-20 นาที จะช่วยเพิ่มแมกนีเซียมให้แก่ร่างกาย การขาดแมกนีเซียมเป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการเท้าเย็น

5. ขิง

ขิงช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดและสามารถช่วยป้องกันอาการเท้าเย็น ในขิงมีสาร gingerols และ zingerone ที่ช่วยเพิ่มความร้อนภายในร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงการอุดตันของเลือดอีกด้วย โดยจะใช้น้ำขิงชงดื่ม หรือใช้แช่เท้าก็ได้

6. ชาเขียวร้อน

การดื่มชาเขียวร้อนเป็นประจำจะช่วยเรื่องการทำงานของหลอดเลือด เพื่อให้สามารถนำเลือดไปเลี้ยงยังอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งเท้าก็เป็นหนึ่งในนั้น

7. พริกป่น

พริกป่นมีสารที่เรียกว่า แคปไซซิน (capsaicin) ที่จะช่วยปรับปรุงการไหลเวียนเลือดทั่วร่างกาย รวมทั้งเท้าของคุณด้วย พริกป่นจะช่วยให้เท้าอุ่นและช่วยบรรเทาอาการบวมและอาการเสียวที่เท้า ใช้พริกป่น 1 โรยบางๆบนถุงเท้าแล้วสวมใส่ หากต้องการความสะดวกก็ใช้น้ำมันนวดที่มีสวนผสมของแคปไซซินซึ่งมีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป

8. เดินบนหญ้า

การเดินเท้าเปล่าบนหญ้าเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดในเท้า อีกทั้งยังช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่ข้อเท้าและน่องอีกด้วย

9. ธาตุเหล็ก

ผู้ป่วยโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กมักจะมีอาการมือเท้าเย็น เนื่องจากเลือดที่มีระดับฮีโมโกลบินต่ำทำให้ไม่สามารถส่งออกซิเจนที่เพียงพอไปยังอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกายได้ ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 19-50 ต้องการธาตุเหล็ก 18 มิลลิกรัมต่อวัน ในขณะที่ผู้ชายต้องการเพียง 8 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นหากมีอาการเท้าเย็นควรทานอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น แอปเปิ้ล ถั่ว ตับ เนื้อแดง ผักขม เต้าหู้ หอยนางรมและหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น

10. แมกนีเซียม

แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบการไหลเวียนเลือดและการดูดซึมของวิตามิน D เนื่องจากร่างกายไม่สามารถเก็บแมกนีเซียมไว้ได้นานเราจึงควรรับประทาณอาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียมเป็นประจำทุกวัน ความต้องการแมกนีเซียมในแต่ละวันของผู้หญิงอยู่ที่ประมาณ 300 มิลลิกรัมและผู้ชาย 400 มิลลิกรัม อาหารที่อุดมด้วยแมกนีเซียม ได้แก่ ผักขม ผักกาด สาหร่าย แตงกวา ถั่วเขียว ธัญพืช เมล็ดฟักทองและเมล็ดงา เป็นต้น

เพิ่มเติม

  • ขณะนั่งเก้าอี้ไม่ควรปล่อยให้เท้าห้อยอยู่เหนือพื้น ควรประระดับความสูงให้พอดีเพื่อคุณจะได้พักเท้าได้
  • ถ้าคุณสูบบุหรี่อยู่ เลิกซะ เพราะมันไม่ดีต่อระบบการไหลเวียนของเลือด