Categories
สุขภาพ

10 วิธีแก้อาการเหงือกบวม

อาการเหงือกบวมเป็นปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อย ผู้ป่วยจะรู้สึกหงุดหงิดและเจ็บปวด บริเวณที่บวมมักจะมีสีแดงเข้ม เนื่องจากเนื้อเยื่อบริเวณเหงือกนั้นมีเส้นเลือดอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เมื่อเกิดอาการบวม บริเวณที่เกิดอาการจะมีสีแดงเข้ม ปัญหาเหงือกบวมอาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การอักเสบและการติดเชื้อของเหงือก การขาดสารอาหาร หรือแม้กระทั้งการตั้งครรภ์ แต่สาเหตุที่พบบ่อยนั้น มาจาการสูบบุหรี่และการแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันไม่ถูกวิธี และนี่คือ 10 วิธีแก้อาการเหงือกบวม

1. การใช้น้ำอุ่นและน้ำเย็น

การประคบด้วยน้ำอุ่นและน้ำเย็นนั้นเป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดและอาการบวมได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ประคบบนใบหน้าบริเวณที่เกิดอาการประมาณ 5 นาที ห้ามใช้น้ำอุ่นและน้ำเย็นประคบที่เหงือกโดยตรง
 

2. น้ำเกลือ

เกลือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการรักษาอาการเหงือกบวม เกลือจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากและป้องกันการติดเชื้อที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ นำเกลือ 1 ช้อนชาผสมน้ำอุ่นครึ่งเแ้ก้วและใช้บ้วนปากวันละ 2 ครั้งจนกว่าอาการบวมจะลดลง

3. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดและการอักเสบของเหงือก ทั้งยังสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคและรักษาปัญหาหลายๆอย่างในช่องปาก ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์นี้ หาซื้อได้ตามร้านทันตกรรมทั่วไปและควรได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์

4. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นยาพื้นบ้านซึ่งสามารถรักษาอาการได้อย่างดี ในขมิ้นชันจะมีสารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการปวด อาการบวมและการอักเสบ นอกจากนี้ขมิ้นชันยังช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียแพร่กระจายไปบริเวณอื่นอีกด้วย ผสมผงขมิ้นครึ่งช้อนชากับน้ำเล็กน้อยทาไว้เหงือกที่บวมทิ้งไว้ 5 นาที แล้วนวดเบาๆ 1 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำซ้ำวันละ 2 ครั้ง จนกว่าอาการจะดีขึ้น

5. ถุงชาดำ

ในชาดำมีสารแทนนิน(tannin) ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของเหงือก ทั้งยังมีต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้คุณมีสุขภาพปากที่ดี ใช้ถุงชาแช่ในน้ำร้อน 2-3 นาที นำขึ้นมาแล้วปล่อยไว้ให้เย็น ประคบไว้บนเหงือกประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ

6. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้สามารถช่วยอาการบวมและมีเลือดออกบริเวณเหงือกได้ สมุนไพรชนิดนี้มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ทั้งยังคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยจะป้องกันการเจริญเติบโตของคราบจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียในปาก นำเนื้อว่านหางจระเข้นวดเบาๆบริเวณที่มีอาการด้วยนิ้วสะอาด 1-2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น อาการอักเสบจะค่อยๆบรรเทาลง

7. น้ำมันจากต้นชา (Tea Tree Oil)

น้ำมันจากต้นชามีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะและต้านการอักเสบ สามารถช่วยบรรเทาอาการเหงือกอักเสบได้อย่างรวดเร็ว ผสมน้ำมันจากต้นชาไม่กี่หยดในน้ำอุ่น ใช้บ้วนปาก หรือแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากต้นชา

8. ออยล์พูลลิ่ง (Oil Pulling)

เป็นวิธีรักษาของอินเดียที่มีมาแต่โบราณ วิธีนี้คล้ายๆวิธีนวดน้ำมันของบ้านเรา แต่จะการอมน้ำมันไว้และทำให้เคลื่อนที่ไปทั่วปาก ใช้น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะอมไว้ 15-20 นาที แล้วล้างด้วยน้ำอุ่น ทำเป็นประจำก่อนแปรงฟัน

9. วิตามิน D

การบริโภคอาหารที่มีวิตามิน D เป็นประจำ สามารถช่วยป้องกันและช่วยลดอาการบวม วิตามิน D ยังทำงานควบคู่กับแคลเซียมเพื่อเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกอีกด้วย ออกไปรับแสงแดดอ่อนๆในตอนเช้าทุกวันประมาณ 10 นาที จะช่วยให้ร่างกายของคุณได้วิตามิน D เข้าสู่ร่างกาย หากไม่มีเวลาแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีวิตามิน D สูง ก็เช่น เมล็ดทานตะวัน น้ำมันตับปลา

10. การกินอาหารเพื่อสุขภาพ

โภชนาการที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพเหงือกและฟันที่ดี ซึ่งหากคุณได้รับ แคลเซียม วิตามิน C วิตามิน D และสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นอย่างเพียงพอ ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้นอีก