Categories
สุขภาพ

10 วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน

สำหรับผู้หญิงหลายๆคนแล้วต้องมีวันที่เจ็บปวดที่สุดในทุกๆเดือน นั่นก็คือวันที่ประจำเดือนมานั่นเอง ขณะที่บางคนโชคดีไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับความเจ็บปวดและอาการใดๆเลย อาการข้างเคียงที่พบบ่อยในขณะที่ประจำเดือนมานั้นคือ มีเลือดออกมากเกินไป คลื่นไส้ วิงเวียนศรีษะและปวดที่หน้าท้องหรือต้นขา ความเจ็บปวดในบางครั้งอาจจะมากจนทำให้รู้สึกหงุดหงิดคนรอบข้างอย่างไม่มีสาเหตุ โดยทั่วไปอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเนื่องจากการหดตัวของมดลูกในขณะที่กำลังกำจัดของเสียออกจากร่างกาย และถ้าคุณเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ที่ยังต้องทนกับความเจ็บปวดเหล่านี้หล่ะก็ เรามีวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนมาแนะนำดังนี้

1. ควบคุมอาหาร

ควรทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำปริมาณมากๆ งดการบริโภคผลิตภัณท์ที่ทำจากนมและอาหารที่มีไขมัน เพราะอาจทำให้หนักและเจ็บปวดมากขึ้น

2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

จาการศึกษาพบว่าวิตามิน E, วิตามิน B และโอเมก้า 3 อาจลดอาการปวดประจำเดือนได้ ส่วนแคลเซียมและแมกนีเซียมช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อ แต่ต้องนำมาทานก่อน 2-3 เดือน จะสามารถลดอาการปวดได้อย่างเห็นได้ชัด

3. การตรวจสุขภาพ

หากปวดประจำเดือนมากๆอาจเกิดจากเนื้องอกหรือซีสต์ก็ได้ ซึ่งจำเป็นต้องให้แพทย์ผ่าตัดเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดของคุณ

4. ยาแก้ปวด

สามารถลดอาการเจ็บปวดได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด หากทานมากๆอาจผลข้างเคียงเกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารและเกิดการดื้อยา

5. นอนตะแคง

ท่านอนของแต่ละคนที่ช่วยลดปวดประจำเดือนอาจจะแตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของมดลูก หากมดลูกเอียงไปด้านซ้ายให้นอนตะแครงขวา ถ้าเอียงไปด้านขวาก็นอนตะแครงซ้าย ลองทดสอบกันดู

6. ถุงน้ำร้อนหรือแผ่นความร้อนไฟฟ้า

วางถุงน้ำร้อนไว้บนหน้าท้องของคุณ จะสามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดซึ่งจะช่วยให้บรรเทาปวดได้ วิธีนี้จากการวิจัยพบว่ามีประสิทธิภาพมากว่าการทานยาแก้ปวด

7. ออกกำลังกายแบบเบาๆ

เดินไปรอบๆบ้าน พื้นที่ใกล้เคียงหรือการออกกำลังกายอื่นๆที่คุณชอบ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดทำให้ให้อาการปวดหายไปได้

8. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟ

แอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มและคาเฟอีนในกาแฟอาจทำให้เกิดอาการขั้นรุนแรงมาก

9. การฝังเข็ม

การฝังเข็มได้ถูกนำมาใช้เป็นวิธีการบรรเทาอาการปวดมานานกว่า 2,000 ปี ส่วนใหญ่นิยมใช้ในประเทศจีน

10. เสื้อผ้าไม่รัดแน่น

ควรสวมเสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกินไปจะช่วยให้ผ่อนคลายลดความอึดอัดและอาการปวดได้