Categories
สุขภาพ

10 วิธีรักษานิ่วทอนซิล

นิ่วทอนซิลคือก้อนสีเหลืองที่มีรูปร่างคล้ายหินขนาดเล็ก เกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเศษอาหาร พบอยู่บริเวณต่อมทอนซิลในลำคอตามภาพด้านล่าง ต่อมทอนซิลทำจากเนื้อเยื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นเซลล์ที่ช่วยป้องกันและต่อสู้กับเชื้อโรค เชื่อกันว่าต่อมทอนซิลมีบทบาทในการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน มีลักษณะการทำงานคล้ายอวน คอยดักจัดแบคทีเรียและเชื้อไวรัสที่ผ่านสู่ร่างกายทางลำคอ นิ่วทอนซิลจะมีกลิ่นเหม็นมากเนื่องจากมีกำมะถันสะสมอยู่ในปริมาณสูง

อาการที่บ่งบอกว่าคุณอาจมีนิ่วทอนซิล

1. มีกลิ่นปาก

วิธีสังเกตุที่ง่ายที่สุดและได้ผลดี หากคุณมีนิ่วทอนซิล คุณจะมีกลิ่นปากตลอดทั้งวัน ถึงแม้ว่ายังไม่ได้รับประทานอาหารเลยก็ตาม

2. เจ็บคอ

มักจะพบอาการปวดและการติดเชื้อในลำคอ ทำให้คุณกลืนอาหารที่เป็นก้อนแข็งได้ลำบาก

3. ปวดหู

บริเวณที่เกิดนิ่วทอนซิล จะมีเส้นประสาทหูอยู่ เมื่อเกิดการอักเสบขึ้นจะส่งผลกระทบต่อเส้นประสาทหูตามไปด้วย

4. มีการอักเสบและบวม

นิ่วทอนซิลมักเกิดจากการผิดปกติของต่อมทอนซิล หากมองภายในลำคอแล้วพบว่ามีอาการบวมหรือแดง สันนิษฐานได้ว่าต่อมทอนซิลอาจเกิดการอักเสบ

วิธีการรักษา

นิ่วทอนซิลโดยปกติจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่จะทำให้เกิดปัญหาที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น มีกลิ่นปาก ระคายคอ รวมถึงอาการเจ็บคอ หากนิ่วทอนซิลมีขนาดใหญ่มากจนผิดปกติ แนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญโดยทันที การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติอาจรักษาไม่หาย จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด และนี่คือ 10 วิธีรักษานิ่วทอนซิลด้วยธรรมชาติ

1. น้ำเกลือ

น้ำเกลือสามารถช่วยลดการก่อตัวและช่วยฆ่ากลิ่นเหม็นของก้อนของนิ่วทอนซิล ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอที่เกิดจากการอักเสบของต่อมทอนซิล ผสมเกลือ 3 ช้อนชา กับ น้ำสะอาด 2 แก้ว ต้มเป็นเวลา 2 นาที ปล่อยให้เย็นลง แล้วใช้บ้วนปากก่อนเข้านอนและหลังตื่นนอนในตอนเช้า

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการรักษานิ่วทอนซิล น้ำช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นทำให้เชื้อจุลินทรีย์สามารถเจริญเติบโตได้ยาก และการดื่มน้ำเป็นประจำยังช่วยทำความสะอาดเศษอาหารตามโพรงต่างๆ ซึ่งเศษอาหารเหล่านี้ หากสะสมมากๆจะกลายเป็นนิ่วทอนซิลขึ้นนั่นเอง ดื่มน้ำ 8-10 แก้วทุกวัน พยายามดื่มน้ำ 1-2 แก้วในตอนเช้า และไม่ควรรับประทานอาหารก่อนที่จะดื่มน้ำในตอนเช้า

3. ใช้ลิ้น

หากคุณต้องการกำจัดนิ่วทอนซิลออกอย่างรวดเร็วแล้วไม่สะดวกหาเครื่องมืออื่น ให้พยายามใช้ลิ้นตะวัดตรงบริเวณของส่วนที่ระคายคอ หากก้อนนิ่วไม่ได้อยู่ในบริเวณที่ลึกมากก็จะสามารถหลุดออกมาได้ แต่ควรดื่มน้ำหรือน้ำเกลือก่อนใช้ลิ้นตะวัด เพื่อช่วยให้เนื้อเยื่อชุ่มชื้นทำให้ก้อนนิ่วสามารถหลุดออกมาได้ง่าย

4. ใช้แปรงสีฟัน

คุณสามารถใช้แปรงสีฟันเพื่อเขี่ยวก้อนนิ่วทอนซิลออก แต่แปรงสีฟันควรได้มาตรฐานและมีขนแปรงที่นุ่มนวล หากแปรงแข็งเกินไปอาจทำให้ต่อมทอลซิลบวมและอักเสบขึ้นได้ และอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้คู่กันคือไฟฉายสำหรับส่อง

5. ใช้ก้านสำลี

การใช้ก้านสำลีเขี่ยก้อนนิ่วทอนซิลออก จำเป็นที่จะต้องชุปสำลีด้วยน้ำสะอาดก่อน เพื่อง่ายต่องการควบคุมก้อนนิ่วทอนซิล และอ่อนโยนต่อต่อมทอนซิลของคุณ

6. ใช้นิ้ว

หากคุณหาแปรงสีฟันหรือก้านสำลีไม่ได้ สามารถใช้นิ้วเขี่ยก้อนนิ่วทอนซิลออกได้เหมือนกัน ควรล้างมือให้สะอาดเสียก่อน แต่เราไม่แนะนำวิธีนี้ เพราะนิ้วของคุณอาจมีกลิ่นเหม็นมากและล้างออกได้ยาก หากสัมผัสโดนก้อนนิ่วทอนซิล

7. น้ำมะนาว

การใช้น้ำมะนาวรักษานิ่วทอนซิลเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด แถมยังมีคุณสมบัติที่ช่วยทำความสะอาดและฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่จะสามารถทำให้เกิดนิ่วทอนซิลในอนาคตอีกด้วย ดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำทุกวันสามารถช่วยป้องกันการเกิดนิ่วทอนซิลได้

8. โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตจะมีโปรไบโอติก ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่จะช่วยทำลายเชื้อโรคบริเวณต่อมทอนซิล ช่วยลดการเกิดนิ่วในอนาคตของต่อมทอนซิล และยังช่วยขจัดจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายทั้งหมดออกจากต่อมทอนซิล แนะนำให้ทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือรสดั้งเดิมเท่านั้น หลังทานอาหาร

9. เคี้ยวกระเทียม

การเคี้ยวกระเทียมนั้นอาจเป็นวิธีที่ยาก แต่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมาก กระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียเที่จะก่อตัวเป็นนิ่วทอนซิล เพียงเคี้ยวกระเทียมไม่กี่กลีบในเวลาสั้นๆ

10. หัวหอมดิบ

รับประทานหัวหอมดิบเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้นิ่วทอนซิลหลุดออกและกำจัดกลิ่นเหม็นที่เกิดจากก้อนนิ่ว ทั้งยังมีประโยชน์ในการรักษาสุขภาพในช่องปาก เพียงทานยำหรือสลัดที่มีส่วนผสมของหัวหอมดิบ สามารถช่วยลดปัญหานิ่วทอนซิลลงได้