Categories
อสังหาริมทรัพย์

8 ต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศในคอนโดให้สดชื่น

มลพิษทางอากาศในกรุงเทพและปริมณฑลเป็นสิ่งที่ทุกคนกังวล แต่มีเพียงไม่กี่คนที่ตระหนักถึงมลพิษในอากาศที่แทรกซึมเข้าไปในอาคารบ้านเรือนของเรา และยังมีสารพิษที่เกิดจาก สี เบาะเครื่องหนัง เฟอรนิเจอร์ และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด จากการศึกษาพบว่า การสัมผัสหรือสูดดมสารพิษเหล่านี้มากๆในระยะยาว อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับปอดและทางเดินหายใจ ดังนั้นการปลูกต้นไม้ที่สามารถช่วยดูดสารพิษอาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยขจัดปัญหาเหล่านี้ได้ แอดมินได้รวบรวม 10 พันธ์ไม้ที่นิยมนำมาปลูกเพื่อฟอกอากาศในคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ ซึ่งมีดังนี้

1. ลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชที่มีความทนทานมาก สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ต้นลิ้นมังกรความสามารถในการช่วยให้อากาศบริสุทธิ์โดยการขจัดสารพิษ เช่น ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฟอร์มาลดีไฮด์และเบนซิน

2. เดหลี

ต้นเดหลีเป็นพืชที่มีใบสีเขียวเข้มยาวมีดอกสีขาวสวยงาม เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก ดูแลง่าย ต้องการแสงน้อย แต่ข้อระวังคือหากโดนแสงมากเกินไปอาจทำให้ใบเกิดความเสียหายได้ และต้องรดน้ำอาทิตย์ละครั้ง อีกทั้งใบยังเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง เดหลีสามารถช่วยขจัดเบนซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่บในสีแว็กซ์ เฟอร์นิเจอร์และน้ำยาทำความสะอาด นอกจากนี้ยังช่วยดูดอะซิโตนี่ถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กบางชนิด

3. เฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นบอสตันเป็นต้นไม้ยอดนิยมอันดับ 1 ที่นิยมปลูกกันมากในคอนโดหรือออพาร์ทเม้นท์ เนื่องจากมีรูปทรงที่สวยงามเหมาะกับใช้ตกแต่งห้องแล้ว ยังช่วยปล่อยความชื้นในอากาศ ทำให้เกิดบรรยากาศที่เย็นสบาย มักนิยมปลูกในกระถางแล้วแขวนไว้ริมระเบียง แต่เป็นพืชที่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ ห้ามโดนแดดจัดและต้องฉีดพรมน้ำบ่อยๆเพื่อให้มีความชื้นอยู่ตลอดเวลา เฟิร์นนั้นสามารถช่วยขจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งพบในกาวบางชนิดในเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ และการศึกษายังพบว่า เฟิร์นสามารถช่วยกำจัดโลหะที่เป็นพิษ เช่น ปรอทและสารหนู ได้อีกด้วย

4. พลูด่าง

พลูด่างเป็นพืชที่ดูแลง่ายโตเร็ว สามารถเติบโตได้ในแสงไฟนีออน ใบมีสีเขียวเข้มลายเส้นสีทองคล้ายหินอ่อนสะดุดตา มีความทนทานสูง ปัจจุบันพบได้ในเกือบทุกสถานที่ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงานต่างๆ พลูด่างช่วยขจัด ฟอร์มาลดีไฮด์ คาร์บอนมอนอกไซด์และเบนซิน หรือพูดง่ายๆก็คือ พลูด่างเหมาะสำหรับขจัดควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์นั่นเอง

5. เศรษฐีเรือนใน

ใบมีลักษณะเรียวยาว ขอบใบสีเขียว ส่วนกลางใบลายด่างขาวหรือขาวนวล ต้องการน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร เป็นไม้มงคล เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมโชคลาภและเงินทองให้ร่ำรวยขึ้น นิยมปลูกในกระถางแขวน เศรษฐีเรือนในจะช่วยลดปริมาณฟอร์มาลดีไฮด์และเบนซินภายในห้อง

6. กล้วยไม้

กล้วยไม้เป็นพืชอีกชนิดนึงที่นิยมปลูกในคอนโด นอกจากมีดอกที่สวยงามแล้ว ยังเป็นเครื่องฟอกอากาศอย่างดีอีกด้วย แต่กล้วยไม้เป็นต้นไม้ที่ดูแลยาก ต้องคอยเอาใจใส่รดน้ำสม่ำเสมอ ส่วนใหญ่นิยมแขวนตามระเบียง

7. มรกตแดง

ใบมีลักษณะคล้ายพลูด่างแต่สีจะออกสีเขียวอมแดง เชื่อกันว่าหากนำมาปลูกประดับบ้านไว้จะช่วยสร้างเสน่ห์ให้มีแต่คนรักและเมตตา เลี้ยงง่ายโตเร็ว แต่อาจต้องใช้พื้นที่มากหน่อยในการจัดวาง นับว่าเป็นพืชฟอกอากาศอีกหนึ่งชนิดที่มีความสวยงามมากเลยทีเดียว

8. เบญจมาศ

เป็นไม้มงคลที่สามารถปลูกในร่มได้ ดอกจะมีขนาดใหญ่และมีหลากหลายสีสันสวยงาม เป็นที่นิยมปลูกในกระถางวางไว้บนโต้ะทำงาน เบญจมาศสามารถช่วยขจัด ฟอร์มัลดิไฮด์ เบนซีน และแอมโมเนีย ทำให้อากาศสดชื้น แต่ข้อเสียคือเป็นพืชล้มลุกมีอายุเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น เมื่อออกดอกต้นจะโรยราไปในที่สุด