Categories
สุขภาพ

8 วิธีแก้หัวเข่าดำและข้อศอกดำ

อาการหัวเข่าดำและข้อศอกดำเป็นปัญหาสำคัญสำหรับสาวๆที่ต้องการสวมใส่เสื้อแขนสั้นหรือกางเกงขาสั้น ผิวบริเวณข้อศอกและหัวเข่าจะมีความหนาและรอยย่นมากกว่าผิวบริเวณอื่น อีกทั้งผิวบริเวณนี้ไม่มีต่อมไขมัน ทำให้ผิวแห้งได้ง่าย นี่จึงเป็นสาเหตูที่ทำให้ผิวที่บริเวณข้อศอกและหัวเข่ามีสีคล้ำกว่าบริเวณอื่นๆ ปัจจัยที่ส่งผลเกิดอาการข้อศอกและหัวเข่าดำ ได้แก่ การเสียดสีบ่อย ตากแดดมาเกินไป ปัจจัยทางพันธุกรรม ความไม่สมดุลของฮอร์โมน และโรคอ้วน เป็นต้น เนื่องการใช้ครีมในการลอกผิวที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้ การรักษาโดยวิธีธรรมชาติจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด นอกจากไม่สิ้นเปลืองแล้วยังปลอดภัยอีกด้วยและนี่คือ 8 วิธีแก้หัวเข่าดำและข้อศอกดำ

1. น้ำมันมะพร้าว

ในน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีที่สามารถช่วยลดอาการดำ ป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้านโดยการรักษาความชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมผิวบริเวณที่เกิดความเสียหาย หลังจากอาบน้ำใช้น้ำมันมะพร้าวทาบนหัวเข่าหรือข้อศอก แล้วนวดเบาๆประมาณ 1-2 นาที ทำเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้าน
 

2. มะนาว

มะนาวมีคุณสมบัติการฟอกสีตามธรรมชาติซึ่งจะช่วยให้ผิวดูขาวขึ้น นอกจากนี้ก็วิตามินซีจำนวนมากในมะนาวที่ช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและช่วยเพิ่มการฟื้นฟูเซลล์ผิวให้มีสุขภาพดี ใช้น้ำมะนาวทาบนข้อศอกและหัวเข่าของคุณและนวดเบาๆ ทาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นแล้วทาโลชั่นให้ชุ่มชื้น

3. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีกรดแลคติกที่จะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ช่วยทำความสะอาดและบำรุงผิว ผสมโยเกิร์ตกับน้ำส้มสายชูอย่างละ 1 ช้อนชา นำไปทาบริเวณที่มีอาการ ปล่อยให้แห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

4. น้ำตาล

น้ำตาลจะช่วยทำให้หัวเข่าและข้อศอกของคุณดูขาวขึ้นโดยการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และยังให้ผิวนุ่มขึ้นอีกด้วย ผสมน้ำตาลและน้ำมันมะกอกในปริมาณเท่าๆกัน ทาบนหัวเข่าหรือข้อศอก ถูเบาๆเป็นวงกลมประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยสบู่อ่อนหรือน้ำอุ่น ทำวันละครั้ง จนกว่าอาการจะดีขึ้น

5. ผงฟู

ผงฟูจะทำหน้าที่คล้ายน้ำยาทำความสะอาด นอกจากใช้แปรงฟันทำให้ฟันขาวแล้ว ยังช่วยรักษาอาการหัวเข่าและข้อศอกดำได้ด้วย โดยการช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และลดกระบวนการผลิตเม็ดสีที่บริเวณหัวเข่าและข้อศอก ผสมนมและโซดาอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ถูไปรอบๆบริเวณที่เกิดอาการเป็นวงกลมประมาณ 2-3 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

6. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้จะช่วยปรับสภาพผิวทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น และยังช่วยรักษาเรื่องสีผิวไปจนถึงการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหายจากแสงแดด นำเจลว่านหางจระเข้ทาทิ้งไว้บนหัวเข่าหรือข้อศอก 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

7. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันสามารถช่วยลดอาการข้อศอกและหัวเข่าดำได้เป็นอย่างดี ขมิ้นชันจะช่วยการปรับโทนสีและทำให้ผิวกระจ่างใส ผสมผงขมิ้นเล็กน้อยกับนม 1 ช้อนชานวดเบาๆ พอกทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำซ้ำทุกวัน ภายใน 1-2 สัปดาห์ อากาจะขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

8. แตงกวา

แตงกวามีคุณสมบัติฟอกสีตามธรรมชาติที่จะช่วยบรรเทาอาการคล้ำของข้อศอกและหัวเข่า นอกจากนี้แตงกวาจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแลขจัดสิ่งสกปรกจากชั้นผิวชั้นนอก หั่นแตงกวาเป็นชิ้นหนาๆ นวดเบาๆเป็นเวลา 10 นาที วางทิ้งไว้อีก 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น