Categories
สุขภาพ

8 วิธีแก้เสียงแหบ

หากใช้เวลาพูดคุย ตะโกนหรือร้องเพลงเป็นเวลานาน อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเสียงแหบได้ อาการเสียงแหบคืออาการผิดปกติในการใช้เสียง ซึ่งทำให้เสียงที่เปล่งออกมานั้นมีความเบาลง ความผิดปกตินี้เกิดจากปัญหาบางอย่างในส่วนของการผลิตเสียงของกล่องเสียง อาการเสียงแหบนี้สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย และมักเกิดขึ้นบ่อยเป็นครั้งคราว อาการเสียงแหบนอกจากจะเกิดจากสาเหตุของการใช้เสียงที่มากเกินไปแล้ว อาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคกล่องเสียงอักเสบ โรคกรดไหลย้อน ภูมิแพ้ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เป็นต้น แต่มีบางปัจจัยที่มักพบไม่บ่อยแต่ค่อนข้างอันตราย เช่น มะเร็งลำคอ ดังนี้หากเกิดอาการเสียงแหบเรื้อรังเป็นเวลานาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของโรค

สำหรับวิธีการรักษาอาการเสียงแหบนั้น สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ หยุดพูดหรือร้องเพลงให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และต้องพักผ่อนให้เพียงพอ 2-3 วันเพื่อให้อาการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้วิธีพื้นบ้านเพื่อช่วยในการรักษาอาการได้โดยใช้วัตถุดิบที่อยู่ในครัว และนี่คือ 8 วิธีแก้อาการเสียงแหบ

1. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการักษาอาการเสียงแหบ ขิงจะช่วยบรรเทาการอักเสบและช่วยลดอาการระคายเคืองเนื้อเยื่อรอบกล่องเสียง และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน ดื่มน้ำขิงผสมผึ้ง 3 ครั้งต่อวัน จะช่วยทำให้อาการดีขึ้น

2. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งจะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการระคายเคือง และช่วยลดการอักเสบ เพียงทานน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะเป็นประจำ นอกจากจะช่วยให้อาการบรรเทาลงแล้ว ยังช่วยให้ชุ่มคออีกด้วย

3. น้ำเกลือ

การบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆเพียงไม่กี่ครั้งต่อวันจะช่วยการรักษาเสียงของคุณให้เป็นปกติได้อย่างรวดเร็ว นอกจากเกลือจะช่วยขจัดเมือกจากระบบทางเดินหายใจแล้ว น้ำร้อนยังช่วยลดการระคายเคืองในลำคอ และคุณสมบัติของในฆ่าเชื้อของเกลือยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในลำคออีกด้วย ผสมเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 แก้ว บ้วนปาก 2-3 ครั้งต่อวัน

4. ไอน้ำ

สาเหตุหลักของอาการเสียงแหบเกิดจากการที่ลำคอมีความแห้งมาก ดังนั้นการรักษาด้วยไอน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นทำให้คุณไม่รู้สึกคอแห้ง ต้มน้ำในหม้อจนเดือด ผสมน้ำมันหอมระเหยลงไป 1-2 หยด สูดดมไอน้ำจากหม้อ จะช่วยให้อาการบรรเทาลง

5. พริกป่น

พริกป่นสามารถรักษาอาการได้อย่างรวดเร็ว พริกป่นจะช่วยให้บรรเทาคออาการระคายเคือง ลดอาการปวดและบวม ทั้งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในลำคอ

6. มะนาว

มะนาวมักถูกนิยมนำมาใช้ในการรักษาอาการเสียงแหบ มะนาวจะช่วยให้ลำคอชุ่มชื้น บรรเทาอาการปวดและการอักเสบ นอกจากนี้วิตามินซีในมะนาวยังช่วยป้องกันและการแพร่กระจายของการเชื้อโรค ผสมน้ำผึ้งและน้ำมะนาวอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะในน้ำอุ่น ค่อยๆจิบเรื่อยๆเพื่อให้ชุ่มคออยู่ตลอด

7. กระเทียม

กระเทียมเป็นวัตถุดิบอีกหนึ่งชนิดที่สามารถหาได้ง่ายในห้องครัวและสามารถช่วยรักษาเสียงแหบได้ โดยกระเทียมจะช่วยป้องกันการอักเสบและช่วยลดอาการปวด ซึ่งจะส่งผลให้อาการหายเร็วขึ้น

8. กระวาน

กระวานมักจะถูกใช้ในการรักษาอาการเสียงแหบ ซึ่งเราจะพบมากในส่วนผสมของยาแก้ไอที่ขายตามท้องตลาด กระวานจะช่วยโดยป้องกันการอักเสบและลดอาการระคายเคือง