Categories
สุขภาพ

8 อาหารที่ไม่ควรทานในช่วงมื้อดึก

การมีสุขภาพที่ดีนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพียงอย่างเดียว ช่วงเวลาและสัดส่วนที่เหมาะสมก็สำคัญไม่แพ้กัน การทานอาหารมื้อหนักในเวลากลางคืนจะส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารและการนอนหลับของคุณ ทั้งยังอาจนำไปสู่​​การเพิ่มขึ้นน้ำหนัก เพราะร่างกายไม่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากนักในขณะนอนหลับ

การอดอาหารในมื้อเย็นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะร่างกายจะมีการกระตุ้นให้หิวมากในช่วงดึกแทน ดั้งนั้นควรจะหาอาหารเบาๆทานในมื้อเย็นจะดีกว่า และการศึกษายังพบว่า การอดนอนนั้นจะส่งผลต่อดัชนีมวลร่างกายของคุณ (BMI) ซึ่งนำไปสู่​​การเพิ่มขึ้นของน้ำหนักนั่นเอง ส่วน 8 อาหารที่ไม่ควรทานในช่วงมื้อดึก มีดังนี้

1. กาแฟ

คาเฟอีนถึงแม้จะสามารถทำให้คุณไม่ง่วงนอนได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ผลของมันจะทำให้คุณหลับไม่สนิท และการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพแบบนี้ในเวลากลางคืน จะส่งผลให้เกิดความเมื่อยล้าในเวลากลางวัน หากคุณต้องทำงานดึกๆทุกวัน แนะนำให้ลองเปลี่ยนจากกาแฟเป็นชาสมุนไพรแทน

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ถึงแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดอาการง่วง ช่วยลดเวลาที่ใช้ในการนอนหลับ และช่วยให้นอนหลับได้สนิท แต่นั่นไม่ได้ส่งผลให้เกิดฟื้นฟูร่างกายขณะนอนหลับเพิ่มขึ้นเลย แถมยังทำให้เกิดอาการนอนกรน ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในมื้อดึกเพื่อป้องกันการอุดตันของระบบทางเดินหายใจ

3. เนื้อแดง

การรับประทานสเต็กหรืออาหารที่มีเนื้อแดงจำนวนมากจะทำให้คุณรู้สึกเฉื่อยชาในเช้าของวันรุ่งขึ้น ถึงแม้เมื่อทานไปแล้วจะทำให้รู้สึกง่วงนอนก็ตาม อาหารพวกนี้เป็นอาหารที่ย่อยยาก ทำให้ร่างกายต้องทำงานระบบการย่อยอาหารทั้งคืน คุณจึงรู้สึกหมดแรงในช่วงเช้า

4. ถั่ว

เส้นใยจำนวนมากที่อยู่ในถั่วสามารถทำให้เกิดปัญหาท้องอืดในช่วงดึก ความจริงแล้วปัญหาการมีก๊าซเกินในกระเพราะเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยมากที่สุดสำหรับอาหารเส้นใยสูง นอกจากนี้ บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี และพืชตระกูลหัวต่างๆ เช่น กระเทียม หัวหอมและหอมแดง เมื่อทานมากๆในช่วงดึกอาจนำไปสู่​​ภาวะก๊าซเกินและท้องอืดได้

5. อาหารที่มีชีสเยอะๆ

ในช่วงติวสอบหรือช่วงทำงานดึกๆ คนส่วนใหญ่มักชอบสั่งพิซซ่ามาทานกัน แต่หารู้ไม่ในความอร่อยของชีสนั้นจะทำให้คุณง่วงนอนเร็วขึ้น ในชีสมีทริปโตเฟนซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน การรับประทานชีสที่มีไขมันสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืนจะทำให้รู้สึกแน่นท้อง และชีสยังเต็มไปด้วยแคลอรี่ซึ่งร่างกายไม่จำเป็นต้องใช้ในช่วงกลางคืน

6. อาหารที่มีไขมันสูง

มันฝรั่งทอด แฮมเบอร์เกอร์และอื่นๆ ที่พบได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อ อาหารแคลอรี่สูงพวกนี้จะอุดมไปด้วยไขมันที่ใช้เวลานานในการย่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหาร แพทย์แนะนำว่า ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนควรจะงดอาหารทอดและอาหารที่มีไขมันสูง

7. น้ำอัดลม

การดื่มน้ำอัดลมในเวลากลางคืนสามารถเพิ่มความดันในกระเพาะอาหารและอาจทำให้เป็นเกิดโรคกระเพาะได้ นอกจากนี้น้ำตาลจำนวนมากในเครื่องดื่มอัดลมหลายๆชนิด ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้รบกวนการนอนหลับของคุณ

8. ช็อคโกแลตและขนมหวาน

การทานช็อคโกแลตในเวลากลางคืนเป็นความคิดที่ผิด ในช็อคโกแลตมีสารกระตุ้น เช่น คาเฟอีนและทีโอโบรมีน ที่สามารถให้คุณตาค้างได้นานมากๆ และควรหลีกเลี่ยงขนมอบกรอบและขนมหวานเช่นกัน นอกจากจะก่อให้เป็นแหล่งพลังงานแล้ว อาหารเหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรตซึ่งจะนำไปสู่​​การเพิ่มขึ้นของน้ำหนักอีกด้วย