Categories
สุขภาพ

9 วิธีรักษาโรคหวัดโดยไม่ใช้ยา

โรคหวัดเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อของไวรัส โดยทั่วไปผู้ป่วยจะมีอาการหนาว ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอ ไข้สูง คันตา เจ็บคอและปวดเมื่อยตามร่างกาย หากปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่นำไปสู่​​การติดเชื้ออื่นๆ เช่น คออักเสบ หลอดลมอักเสบและโรคปอดบวม เป็นต้น และนี่คือ 9 วิธีรักษาโรคหวัดแบบไม่ใช้ยา

1. กระเทียม

กระเทียมมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจและยังช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายของคุณ

2. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งช่วยลดอาการระคายคอและช่วยให้หวัดหายเร็วขึ้น สารอาหารและเอนไซม์ปริมาณมากในน้ำผึ้งสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหวัดได้

3. ชาเครื่องเทศ

ชาเครื่องเทศเป็นยาที่มีประโยชน์อย่างมากในการรักษาโรคหวัด เนื่องจากในชานั้นใส่เครื่องเทศหลายชนิดซึ่งสามารถฆ่าเชื่อแบคทีเรียและไวรัสได้ดี

4. ขิง

ขิงจะคุณสมบัติต้านการอักเสบ กินขิงดิบหรือดื่มน้ำขิงวันละหลายๆครั้ง สามารถช่วยได้

5. ซุปไก่

ซุปไก่มีสารอาหารที่จำเป็นและวิตามินอยู่เป็นจำนวนมากที่ช่วยรักษาอาการไข้หวัดได้ ทั้งยังมีต้านอนุมูลอิสระใรปริมาณสูงซึ่งจะทำให้โรคหวัดหายเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงของร่างกายจากความเหนื่อยล้าอีกด้วย

6. หัวหอมแดง

หากรู้สึกหนาวมากๆ ให้ทานหอมแดงบ่อยๆ สามารถช่วยได้

7. พริกไทย

พริกไทยเป็นหนึ่งในยาที่ดีที่สุดในการรักษาโรคหวัดโดยวิธีธรรมชาติ สามารถช่วยในการกำจัดเมือกและสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก หากคุณมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ให้ใส่พริกไทยลงในอาหารแล้วรับประทาน หรือจะใช้พริกไทยดำ 1 ช้อนชาผสมน้ำอุ่นบ้วนปากก็จะทำให้ได้กลิ่นพริกไทยไปตลอดทั้งวันเลยทีเดียว

8. นม

นมอุ่นๆสามารถช่วยรักษาอาการไอ ปวดเมื่อยร่างกาย และอาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรทานนมในขณะเย็น ควรทานนมอุ่นหรืออุณหภูมิอยู่ที่ระดับอุณหภูมิห้อง

9. อบเชย

อบเชยสามารถช่วยป้องกันโรคหวัดและช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอที่เกิดจากคอแห้ง ผสมผงอบเชยและกานพลู 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำสะอาด เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที ดื่มในขณะที่ยังอุ่น สามารถเพิ่มรสด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย ดื่ม 1-3 ครั้งต่อวัน