Categories
สุขภาพ

9 วิธีแก้อาการคันตา

อาการคันตาเป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก ในผู้ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ฝุ่นควันหรือสารปนเปื้อนสูง อาการตาคันอาจเกิดได้ทั้งในและรอบดวงตา ซึ่งไม่ควรใช้มือสัมผัสไม่เช่นนั้นอาจอาจเกิดอันตรายมากขึ้นกว่าเดิม สำหรับการบรรเทาอาการโดยวิธีการรักษาแบบธรรมชาตินั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้วัตถุดิบที่อยู่ในห้องครัวของคุณ แต่หากมีอาการคันรุนแรงมากจนผิดปกติแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสาเหตุของอาการเพื่อจะได้แก้ไขอย่างถูกวิธี และนี่คือ 10 วิธีที่ช่วยบรรเทาอาการคันตา

1. ประคบเย็น

ใช้การประคบเย็นบริเวณรอบดวงตาที่เกิดอาการ สามารถช่วยให้บรรเทาลงได้ทันที วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและสามารถทำได้บ่อยๆ เพียงแค่แช่ผ้าในน้ำแข็งหรือน้ำเย็น แล้วนำไปวางไว้บริเวณที่เกิดอาการคัน

2. แตงกวา

แตงกวามีคุณสมบัติป้องกันการระคายเคือง และยังช่วยลดการอักเสบ อาการบวมบวม ล้างแตงกวาให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปแช่เย็นเป็นเวลา 15-20 นาที จากนั้นนำไปวางบนตาของคุณเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที ทำซ้ำ 4-5 ครั้งต่อวัน

3. นมเย็น

นมยังเป็นหนึ่งในวิธีพื้นบ้านที่เป็นที่นิยมสำหรับอาการคันตา ใช้สำลีแช่ในนมเย็นและถูรอบดวงตา ทำเช่นนี้วันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและตอนเย็น

4. น้ำดอกกุหลาบ (Rose water)

น้ำดอกกุหลาบเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับบรรเทาอาการตาคัน เป็นวิธีธรรมชาติที่ช่วยเรื่องการระบายความร้อนในตาและช่วยให้พวกเขา ใช้สำลีชุดนำ้ดอกกุหลาบเช็ดดวงตาทุกวัน วันละ 2 ครั้ง สามารถช่วยบรรเทาอาการคันตาและลดความหมองคล้ำใต้ตาได้อีกด้วย

5. น้ำเกลือ

น้ำเกลือเป็นวิธีที่ง่ายมีประโยชน์ในการรักษาตาทั้งอาการเจ็บปวดและอาการคัน ช่วยลดการระคายเคืองและการอักเสบในดวงตา และยังช่วยล้างเศษสิ่งสกปรกออก น้ำเกลือสำหรับล้างตานั้นหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

6. ชาเขียว

ชาเขียวมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมทั้งยังช่วยบรรเทาอาการคันและต้านการอักเสบ ต้มชาเขียว 2 ถุงในน้ำสะอาด ใช้ล้างตาวันละ 2 ครั้งสามารถช่วยอาการบรรเทาลงได้

7. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติผ่อนคลายและความชุ่มชื้น สามารถช่วยแก้ปัญหาอาการเจ็บตาและอาการคันที่เกิดจากตาแห้งได้เป็นอย่างดี

8. มันฝรั่งดิบ

มันฝรั่งดิบสามารถนำมาช่วยบรรเทาได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากคุณสมบัติฝาดของมันฝรั่งดิบช่วยบรรเทาอาการผื่นแดงและการอักเสบ หั่นมันฝรั่งดิบเป็นชิ้นบางๆ แช่ไว้ในตู้เย็น 15-20 นาที แล้วนำไปวางบริเวณที่เกิดอาการคันในเวลากลางคืนก่อ​​นเข้านอน

9. น้ำผักผลไม้

น้ำผักผลไม้สดโดยเฉพาะอย่างยิ่งแครอทและผักขม สามารถช่วยรักษาอาการตาคันได้ดี ดื่มน้ำผลไม้สดวันละ 2 ครั้งจนกว่าคุณรู้สึกว่าอาการคันบรรเทาลง