Categories
สุขภาพ

เลิกโง่! คลอเรสเตอรอลไม่ได้เป็นต้นเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง

เมื่อไม่นานมานี้ Time นิตยสารชื่อดังของสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับความจริงของคลอเรสเตอรอล และได้ออกมายอมรับว่าข้อมูลที่เผยแพร่ไว้ในอดีตนั้นไม่เป็นความจริงอีกต่อไป ทำให้สั่นสะเทือนไปทั้งวงการแพทย์ ซึ่งเดิมทีเราต่างรู้จักคลอเรสเตอรอลในทางที่ไม่ดีเป็นตัวทำให้เกิดหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง “แต่ความจริงแล้วคลอเรสเตอรอลที่เราทานเข้าไปนั้นไม่ได้ส่งผลต่อระดับคลอเรสเตอรอลภายในร่างกายหรือเป็นต้นเหตุของโรคเหล่านั้นเลย” แถมยังมีประโยชน์มากอีกด้วย นั่นหมายความว่า พวกเราถูกทำให้เข้าใจผิดมาเป็นเวลามากกว่า 60 ปี !

คลอเรสเตอรอลคือไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่ง โดยธรรมชาติพบมากใน เนย น้ำมันมะพร้าว ตับและไข่ เป็นต้น ในสมัยก่อนหมอมักบอกว่า อย่าทานไข่เกินวันละ 2 ฟองซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับคลอเรสเตอรอลมากเกินทำให้เป็นโรคหัวใจได้ แต่ในปัจจุบันแพทย์กลับพบว่า ไขมันทรานส์ ต่างหากที่เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ ไขมันทรานส์นั้นคือไขมันที่ผิดธรรมชาติถูกทำขึ้นมาผ่านกรรมวิธีของมนุษย์นั่นเอง มักพบอยู่ในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ที่มีไขมันไม่อิ่มตัวโดยผ่านกรรมวิธีการเติมไฮโดรเจน เพื่อให้สามารถใช้ในการทอดได้ที่ความร้อนสูงๆได้ ทำให้เกิดสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกายและส่งผลให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือด หัวใจ มะเร็ง อีกด้วย

สรุป

  • คลอเรสเตอรอลไม่ได้เป็นต้นเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง เพราะฉะนั้นควรทานไข่นอกจากไม่มีผลกับระดับคลอเรสเตอรอลแล้วยังมีประโยชน์มากมาย
  • ถ้าจะทอดอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันพืช เพราะเราไม่รู้ว่าน้ำมันผ่านกรรมวิธีการเติมไฮโดรเจนมามากน้อยเพียงใด อาจทำให้เป็นโรคหัวใจและโรคอื่นๆได้

8 คุณประโยชน์ของคลอเรสเตอรอล

  1. คลอเรสเตอรอลมีความสำคัญต่อการปรับสมดุลฮอร์โมนและการจัดการกับความเครียดในชีวิตประจำวัน ฮอร์โมนเหล่านี้ยังช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง
  2. คลอเรสเตอรอลเป็นสิ่งจำเป็นในการผลิตฮอร์โมนเพศ
  3. คลอเรสเตอรอลต้องใช้คู่กับวิตามินดีสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมทั้งกระดูก เส้นประสาท การเผาผลาญอาหาร กล้ามเนื้อ การผลิตอินซูลินและภูมิคุ้มกันที่ให้แข็งแรง
  4. คลอเรสเตอรอลเป็นส่วนประกอบในการสร้างน้ำดีในตับ น้ำดีมีความสำคัญต่อกระบวนการย่อยอาหารและการดูดซึมของไขมัน
  5. คลอเรสเตอรอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันความเสียหายไปยังเนื้อเยื่อ
  6. นมแม่อุดมไปด้วยคลอเรสเตอรอลคอเลสเตอรอล ทารกและเด็กต้องการคลอเรสเตอรอลที่เหมาะสมสำหรับการเติบโตและพัฒนาสมอง ระบบประสาทและระบบภูมิคุ้มกัน
  7. คลอเรสเตอรอลเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำงานของลำไส้และรักษาความสมบูรณ์ของผนังลำไส้ หากคอเลสเตอรอลต่ำอาจนำไปสู่​​โรคลำไส้รั่วและปัญหาทางเดินอาหาร
  8. คลอเรสเตอรอลมีความสำคัญต่อการซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย นี่คือเหตุผลที่ระดับคอเลสเตอรอลธรรมชาติเพิ่มขึ้นเมื่อที่เรามีอายุสูงขึ้น มีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุมาก Dr. Meyer Texon MD ได้กล่าวไว้ว่า “ผู้หญิงที่มีคลอเรสเตอรอลสูงที่สุดคือผู้หญิงที่มีอายุยืนยาวที่สุด”

อ้างอิงจาก
https://time.com/2863227/ending-the-war-on-fat/
https://www.thehealthyhomeeconomist.com/the-9-benefits-of-cholesterol-in-the-diet/