Categories
ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศลาว

ลาวเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่จะทำให้นักท่องเที่ยวพบกับความตื่นตาความแปลกใหม่อย่างแท้จริง ด้วยแนวคิดที่ว่า “ย้อนเวลา” ด้วยบรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งมรดกโลกที่มีความเก่าแก่ เหมือนคุณกำลังนั่งรถไฟเหอะย้อนเวลากลับไปในอดีต ประชากรของที่นี่ก็เป็นมิตรและให้การต้อนรับอย่างดี แม้กระทั่งยูเนสโก้ยังจัดอันดับให้เมืองทั้งเมืองเป็นมรดกของโลก ซึ่งก็คือหลวงพระบางนั่นเอง หากคุณต้องการประสบการณ์ท่องเที่ยวอันยอดเยี่ยมแล้ว ประเทศลาวเป็นอีกประเทศที่น่าหลงใหลอย่างที่สุด เรามีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่คุณไม่ควรพลาดมานำเสนอดังนี้

หลวงพระบาง (Luang Prabang)

หลวงพระบางตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศลาว ยูเนสโก้ได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นเมืองมรดกโลกในปี 1995 นักท่องเที่ยวและนักเขียนจำนวนมากได้ให้คำนิยามของหลวงพระบางไว้ว่าเป็นหัวใจทางด้านวัฒนธรรมของประเทศลาว ที่นี่เป็นเมืองเล็กๆที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาอยู่บนพื้นที่สูง 700 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลที่บรรจบกันของแม่น้ำข่านและแม่น้ำโขง หลวงพระบางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆของลาวและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการบรรยากาศความสุขกับการกินดื่มและนอนหลับ เมืองนี้น่าจะเหมาะกับพวกเขามากกว่าเมืองเวียงจันทน์

หลวงพระบางเป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรล้านช้าง จนกระทั่งพระเจ้า Phothisarat ได้ย้ายเมืองหลวงมายังเวียงจันทน์ในปี ค.ศ. 1545 เมืองทั้งเมืองทุ่มเทให้กับการท่องเที่ยว โดยมีวัดวาอารามเก่าแก่กว่า 33 วัดในเส้นทางท่องเที่ยว ถึงอย่างนั้นเมืองนี้ ยังคงเป็นศูนย์กลางสำหรับการเรียนรู้พุทธศาสนาและเป็นสถานที่สำหรับการทำสมาธิในประเทศลาว

นอกจากนี้ เมืองนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นอีก เช่น น้ำตกที่ตกจากที่สูงและคุณยังสามารถที่จะกระโดดน้ำ ว่ายน้ำ แล่นเรือเล่นในแม่น้ำโขงได้อีกด้วย เมืองเล็กๆแห่งนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเข้านอนกันในเวลาประมาณ 4 ทุ่ม หรือ 22:00 น. เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีรายได้และนักท่องเที่ยวเดินทางมามากที่สุดในประเทศลาว หากคุณมาประเทศลาวแล้วคุณไม่ควรพลาดที่จะมาท่องเที่ยวหลวงพระบางแห่งนี้

พระธาตุหลวง (That Luang)

พระธาตุหลวงเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญและป็นศูนย์รวมใจของประชาชนของประเทศลาว โดยมีลักษณะเป็นพระเจดีย์สีทอง ถูกสร้างขึ้นขึ้นในศตวรรษที่ 3 ได้รับการสร้างขึ้นมาใหม่โดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช ในปี 1566 หลังจากที่พระองค์ได้ย้ายเมืองหลวงของประเทศลาวจากหลวงพระบางไปยังเวียงจันทร์

พระมหาเจดีย์แห่งนี้มีความสูง 45 เมตร ยาว 69 เมตรและล้อมรอบไปด้วยเจดีย์ขนาดเล็ก 30 องค์ ได้รับความเสียหายอย่างหนักในช่วงปี 1828 และได้รับการบูรณะหลายต่อหลายครั้ง พระธาตุหลวงตั้งอยู่บนถนนธาตุหลวงที่ท้ายสุดของถนน 23 Singha Rd อยู่ห่างจากตลาดเช้าเพียง 2.5 กิโลเมตร จากกลางเมืองที่คุณสามารถมาที่นี่ได้โดยการเช่ารถตุ๊กตุ๊กหรือปั่นจักรยาน โดยจะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

วังเวียง (Vang Vieng)

การเดินทางสู่ วังเวียง (Vang Vieng) คงเป็นทริปอันดับต้น ๆ ที่เหล่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เนื่องจากสถานที่แห่งประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมความงดงามตามธรรมชาติ โดยเฉพาะถ้ำธรรมชาติที่อยู่ในวังเวียงและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก อย่างเช่น ถ้ำจัง ซึ่งถือได้ว่าเป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำที่ blue lagoon สระน้ำใสเย็นที่หน้าถ้ำจังได้อย่างสนุกสนาน , ถ้ำผาเผือก ซึ่งถือได้ว่าเป็นถ้ำอีกหนึ่งสถานที่ที่อยู่ไม่ไกลจากถ้ำจัง และนอกจากนี้ยังคงมี ถ้ำพูคำ , ถ้ำผาเจ้า และ ถ้ำช้าง นอกจากนี้ประเทศลาวยังคงมีวัดเก่าอายุราว 400-500 ปีอยู่หลายแห่งด้วยกันภายในพื้นที่ของวังเวียง เช่น วัดสีเสียงทอง หรือ วัดธาตุ วัดคัง วัดหัวพัน วัดสีสุมาน และวัดพงเพ็ญ ซึ่งอยู่ในเขตตัวเมือง มีตลาดเช้าอย่าง ตลาดเช้าวังเวียง หรือvangvieng morning market ที่เหมาะมากที่จะเดินเที่ยวเพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวบ้านท่านสามารถหาอาหารพื้นเมืองน่ารับประทานได้ที่ตลาดนี้ด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีจุดชมวิวให้ท่านชมวิวจิบกาแฟชิลๆยามเช้าที่วังเวียงได้ด้วย

และด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้เราไม่อาจกล่าวต้านคำพูดที่ว่า ผู้คนหลายคนที่ได้ไปสัมผัสกับการท่องเที่ยวในประเทศลาว ก็มักจะเกิดความประทับใจ พร้อมทั้งเกิดแรงบัลดาลใจดี ๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวที่ “วังเวียง” ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ เปรียบเสมือนเป็นสถานที่ชาร์จแบตให้กับเหล่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้อย่างแท้จริง

วัดศรีสะเกษ (Wat Sisaket)

วัดสีสะเกด หรือ วัดสะตะสะหัดสาราม เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นให้เป็นศูนย์กลางแห่งนครเวียงจันทน์ติดกับหอคำ พระราชวังหลวงของกษัตริย์ลาวสมัยก่อนซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้มีอายุกว่า463ปีแล้วนับตั้งแต่พุทธศักราชที่2094 ถือเป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ เนื่องด้วยอยู่คู่เมืองลาวมาหลายยุคศึกสงคราม และเป็นเพียงวัดเดียวในช่วงนั้นที่ไม่เคยถูกทำลายเช่นวัดอื่นๆในเวียงจันทน์และปัจจุบันยังไม่มีการปลูกสิ่งก่อสร้างใหม่ๆภายใน ทำให้เป็นที่ถูกใจสำหรับคนรักของเก่าหลายๆคนที่ชื่นชอบการตกแต่งด้วยศิลปผสมระหว่างล้านช้างกับล้านนา ภายในวัดจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์มีกมเลียนล้อมทั้ง4ด้าน โดยมีพระพุทธรูปองค์รวมกันทั้งหมด10,136องค์ ซึ่งได้จากประชาชนที่มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนาหล่อมาถวายและภายในสิมมีพระประทานองค์ใหญ่ที่หล่อจากเพชรฟอกด้วยน้ำปิวหันหน้าไปทางทิศเหนือ มีราวเทียนที่แกะสลักเป็นรูปพญานาคสองตนเอาหางพันกันซึ่งแสดงถึงความสามัคคี เดินออกมาจะเจอกับคลังเก็บพระพุทธรูปที่ถูกทำลายจากสงคราม ซึ่งมีการค้นพบจากใต้ดินในภายหลัง ส่วนมากจะถูกบั่นพระเศียรออก

สุดท้ายคือหอพระไตรปิฏก ซึ่งปัจจุบันมีเพียงหอให้ได้ชมเท่านั้นเพราะถูกปล้นสะดมพระไตรปิฏกไปเผาทำลายจนหมดแล้วในช่วงสงคราม นอกจากนี้ยังมีแผ่นศิลาจารึกที่บันทึกเรื่องราวประวัติของวัดสีสะเกดไว้ด้วย หากใครชื่นชอบงานศิลปะโบราณและอยากลองไปเที่ยวต่างประเทศดูสักครั้งบ้างขอบอกเลยว่าวัดนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

น้ำตกตาดฟาน (Tad Fane Waterfall)

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวภายในประเทศลาวอย่าง “น้ำตกตาดฟาน (Tad Fane Waterfall)” หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่ได้มีโอกาสเดินทางสู่ประเทศลาว สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้คงจัดว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจะถูกใจอย่างยิ่ง สำหรับคนรักธรรมชาติพร้อมทั้งบรรยากาศร่มรื่น ซึ่งวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของม่านหมอกที่ปกคลุมน้ำตก และเหล่าต้นไม้น้อยใหญ่ที่เขียวขจี รวมไปถึงอากาศภายในพื้นที่แห่งนี้มีความหนาวเย็นตลอดปี นอกจากนี้ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังคงเป็นเส้นทางสู่เมืองปากเซ เมืองแห่งขุนเขาและไร่กาแฟ ที่ถือเป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกของประเทศลาว น้ำตกเส้นนี้เกิดจากการไหลของแม่น้ำสองสายมารวมกัน โดยสายแรกทางซ้ายมือ ไหลมาจากห้วยผักกูด และสายที่สองทางขวามือเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติดงหัวสาว ซึ่งสายน้ำทั้งสองสายมีระดับความไหลแรงตลอดทั้งปี แต่ถ้าใครอยากจะลงไปสัมผัสบรรยากาศข้างล่างน้ำตก ก็ต้องเป็นคนที่มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงซักหน่อย เพราะต้องเดินลงไปไกลถึง 5,000 เมตร และต้องกางเต้นท์พักแรมอีก 1 คืนด้วยกัน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการรีสอร์ท มีสถานที่ให้เรารับประทานอาหารพักผ่อนชมวิวไปด้วยทานไปด้วยได้ หลังจากเดินออกมาจากน้ำตก มายังจุดที่จอดรถไว้ ก็มีตลาดเล็ก ๆ ให้เราจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าพื้นถิ่นเช่นผ้าซิ่นได้

หากคุณมีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวที่ประเทศลาว ก็อย่าลืมลองแวะมาดูที่นี่ได้นะค่ะ เพราะเราเชื่อได้ว่าหากมีวันหยุดยาวหน้า คุณคงจะไม่พลาดมาที่นี่เป็นครั้งที่สองแน่นอน