Categories
อสังหาริมทรัพย์

ทำไมถึงขายคอนโดไม่ได้สักที ? เรามีคำตอบ

หนึ่งในปัญหายอดนิยมที่หลายๆท่านได้สอบถามกันเข้ามา นั่นก็คือ “ทำไมถึงขายคอนโดไม่ได้สักที” ผมได้รวบรวมข้อมูลจากประสบการณ์ในการขายคอนโดของผมเองและทีมงาน อันดับแรกเลย สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความจริงใจต่อลูกค้า ตอบคำถามตรงไปตรงมา เช่น ขายคอนโดเพราะอะไร คอนโดมีส่วนเสียหายชำรุดตรงไหนบ้าง ค่าส่วนกลางเท่าไร และ ค่าโอนกรรมสิทธ์ใครจ่าย เป็นต้น การพูดความจริงกับลูกค้านอกจะไม่ทำให้ลูกค้าเกิดความแครงใจในภายหลังแล้ว ยังช่วยประหยัดเวลาในการกรองลูกค้าอีกด้วย ส่วนความเสียหายที่เกิดในคอนโดนั้น หากมีส่วนใดชำรุด แนะนำให้ทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนที่จะลงประกาศ เพื่อให้ท่านจะได้ไม่เสียเวลาในการเปิดให้ลูกค้าชมห้องบ่อย ส่วนเหตุผลหลักๆที่ทำให้คุณขายคอนโดไม่ได้นั้น มี 8 ข้อหลักๆ ดังนี้

1. ราคาแพงเกินไป

การตั้งราคาขายคอนโดนั้นควรตั้งให้เหมาะกับความเป็นจริง โดยอาศัยข้อมูลราคาคอนโดจากห้องข้างเคียง หรือข้อมูลจากราคาประเมิณของธนาคารและกรมที่ดิน แต่หากต้องการขายด่วน อาจตั้งราคาต่ำกว่าท้องตลาดตามความเหมาะสม

2. ไม่ได้ทำการตลาด

หากคุณต้องการขายคอนโด แต่คุณไม่ได้ทำการตลาดเลย คุณจะขายคอนโดได้อย่างไร การทำการตลาดนั้นมีหลายวิธี เช่น ลงประกาศขายทางอินเตอร์เน็ต ติดป้ายประกาศขายตามสถานที่ต่างๆ และ การบอกปากต่อปาก เป็นต้น

3. ทำการตลาดไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย

การทำการตลาดที่ไม่ตรงกลุ่มเป้า นอกจะทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายแล้ว ยังทำให้ลูกค้าที่เข้ามานั้น อาจเป็นลูกค้าที่ไม่มีความสามารถในการซื้อก็ได้ ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่ มักมีความต้องการคอนโดที่มีราคาสูงเกินตัว เช่น เงินเดือน 2 หมื่นแต่ต้องการซื้อคอนโด 3 ล้าน

4. ถ่ายรูปไม่สวย

การข้อมูลการสำรวจพบว่า คนส่วนใหญ่มักสนใจโพสหรือหัวข้อลงประกาศที่ ถ่ายรูปสวยและมองเห็นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ครบทุกมุมห้อง

5. ห้องรกหรือสกปรก

จากประสบการณ์การขายคอนโดหลายๆแห่ง อัตราส่วนการขายได้ต่อการเข้าชมห้อง ห้องที่จัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างเป็นระเบียบ ไม่รก ไม่สกปรก และไม่มีกลิ่น มีอัตราการขายได้สูงกว่าห้องที่สกปรกมาก

6. เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้เก่า

คล้ายกับข้อ 5 หากถายในห้องมีเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆ อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจของลูกค้า ทำให้ความสนใจที่จะซื้อคอนโดลดลง

7. ไม่มีความรู้เรื่องอสังหาริมทรัพย์

ผู้ที่สนใจซื้อคอนโดส่วนใหญ่ มักจะกู้และต้องการผ่อนชำระกับทางธนาคาร ดังนั้น หากคุณมีบริการดำเนินเรื่องให้ผู้ซื้อด้วยจะทำให้สามารถขายได้เร็วขึ้น และผู้ซื้อมักจะถามข้อมูลเรื่องค่าภาษี ค่าโอนกรรมสิทธิ คุณจึงควรหาความรู้เหล่านี้เตรียมไว้ ก่อนลงประกาศขายคอนโด

8. สภาวะเศรษฐกิจ

ในภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ธนาคารจะมีอัตราการปล่อยสินเชื่อน้อยลง ทำให้คอนโดที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่ทำงานประจำ มีอัตราความต้องการซื้อน้อยลงตามไปด้วย